Trung Quốc vừa tiến hành một loạt cuộc tập trận tại Thẩm Dương, Tế Nam và cái gọi là “thành phố Tam Sa” do nước này lập ra trái phép để quản lý 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Diễn tập phòng không là một nội dung chính trong cuộc tập trận

Theo thông tin đưa trên tờ Nhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa, các cuộc tập trận trên được khởi động từ hôm 2/1, ngay trong những ngày đầu năm mới 2013. Loạt cuộc diễn tập này được Trung Quốc tuyên bố là để nhằm nâng cao tư thế sẵn sàng cũng như tăng cường năng lực chiến đấu của các binh sĩ.

Theo kịch bản tập trận, binh lính của Hạm đội Nam Hải đóng quân (trái phép) trên đảo Quang Hòa, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị đánh thức bởi còi báo động ở một sân bay trên đảo lúc 4 giờ 30 phút sáng. Lực lượng này đã nhanh chóng chuẩn bị tư trang và lên tàu chiến vài phút sau đó, tờ báo cho biết.

Cũng theo tờ Nhật báo, Quang Hòa (thuộc chủ quyền của Việt Nam – PV) là một trong những hòn đảo chiến lược quan trọng bậc nhất gần cái gọi là “thành phố Tam Sa”, cho nên lực lượng đóng (trái phép - PV) của họ tại đây được “huấn luyện cảnh giác cao độ trong mọi thời điểm, đặc biệt trong các ngày nghỉ, ngày lễ”. Quân đội Trung Quốc còn trắng trợn tuyên bố, họ đã triển khai thêm binh lính tuần tra ở đây.

Cùng ngày, các cuộc tập trận khác, bao gồm các nội dung phòng không, chống khủng bố, ban bố tình trạng khẩn cấp, đã diễn ra lại Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh và Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông.

Ông Ni Lexiong, Giám đốc Viện nghiên cứu chính sách quốc phòng và sức mạnh trên biển thuộc Đại học Luật và Khoa học Chính trị Thượng Hải, cho biết các cuộc tập trận trái phép trên của Trung Quốc là nhằm để nâng cao khả năng của Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa trong việc đối phó với các cuộc tấn công quân sự bất ngờ có thể xảy ra, đặc biệt là từ quân đội Nhật Bản, vốn nổi tiếng với các cuộc tấn công bất ngờ trong Thế chiến thứ 2.

"Tất cả các cuộc tập trận diễn ra ở những thành phố nằm dọc Biển Đông và biển Hoa Đông – nơi các cuộc tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước láng giềng chưa được giải quyết”, ông Ni cho biết.

Theo ông này, “trong số các đối thủ, Nhật Bản là nước gây thách thức lớn nhất bởi quân đội nước này đã nổi tiếng với cuộc tấn công bất ngờ vào Trân châu Cảng năm 1941".

Hồi tháng 6/2012, Trung Quốc đã gây bất bình trong dư luận quốc tế khi tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) và huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng, Việt Nam). Kể từ thời điểm đó, bên cạnh khoảng 1.000 cư dân Trung Quốc sinh sống bất hợp pháp, giới lãnh đạo quân sự trung ương của Trung Quốc còn tăng cường triển khai các đơn vị quân đội đồn trú ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” phi pháp với quân số lên tới 6.000 binh lính.

Việt Nam đã lên tiếng phản đối gay gắt hành động xâm phạm chủ quyền và coi thường luật pháp quốc tế này của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ, việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” là vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và là vô giá trị.

Ngay cả người dân và chuyên gia Trung Quốc cũng phản đối hành động thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa".

Theo Tân hoa xã, cũng trong những ngày đầu năm mới 2013, Sở Giáo dục tỉnh Hải Nam đã ra thông báo, con cái của sĩ quan, binh lính Trung Quốc đóng quân (trái phép - PV) tại cái gọi là "thành phố Tam Sa" năm 2013 thi đại học được phép làm đơn xin cộng điểm ưu tiên hoặc xin tuyển thẳng vào đại học.
Theo Minh Châu (Petrotimes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.