Bắc Kinh yêu cầu Manila tránh bất kỳ hành động nào mà Trung Quốc cho là làm leo thang tranh chấp ở Biển Đông, sau khi Philippines quyết định đưa vấn đề này lên tòa án quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh minh họa: People's Daily

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng những vấn đề tranh chấp liên quan nên được giải quyết thông qua đàm phán giữa các nước có tuyên bố chủ quyền trực tiếp.

Ông nhấn mạnh quan điểm đàm phán song phương của Trung Quốc với từng quốc gia có tranh chấp trực tiếp ở Biển Đông.

"Trung Quốc luôn cam kết giải quyết tranh chấp với Philippines thông qua tham vấn và đàm phán song phương nhằm giữ vững quan hệ giữa hai nước và hòa bình, ổn định khu vực", Xinhua dẫn lời ông Hồng nói, nhấn mạnh thêm rằng điều này thể hiện "sự thiện chí và chân thành" của Bắc Kinh.

Người phát ngôn cũng tái khẳng định "chủ quyền không thể tranh cãi" với các đảo và vùng biển ở Biển Đông và phản đối Philippines "xâm nhập trái phép một số đảo và rặng san hô".

Những phản ứng trên của Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố, chính phủ nước này vừa đệ trình vấn đề tranh chấp ở Biển Đông với Bắc Kinh lên tòa án quốc tế, theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Báo chí Philippines hôm qua cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã ra thông báo chính thức giải trình về quyết định trên, đồng thời kêu gọi người dân Philippines thể hiện tinh thần yêu nước và hậu thuẫn cho quyết định của chính phủ.

"Nếu ai đó tự tiện xông vào nhà của ta, và tìm cách bất hợp pháp để lấy đi tài sản của ta, thì liệu ta có thể không làm gì để chống lại kẻ xâm nhập hay không? Hành động của chúng ta là nhằm bảo vệ lãnh thổ quốc gia và vùng biển của mình", hãng GMA News dẫn thông báo của Bộ Ngoại giaob Philippines.

"Mọi người dân Philippines cần ủng hộ tổng thống để bảo vệ những gì là của chúng ta. Tất cả chúng ta cần đoàn kết nhất trí trước toàn thể thế giới để biểu thị vai trò lãnh đạo toàn diện của tổng thống trên vấn đề này", thông báo tiếp.

Căng thẳng giữa hai nước lên cao từ tháng 4 năm ngoái khi Philippines chặn các tàu cá Trung Quốc tại bãi cạn mà Philippines gọi là Scarborough còn Trung Quốc gọi là Hoàng Nham.

Philippines khẳng định bãi cạn này thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền tại khu vực được cho là có nguồn dầu mỏ và hải sản phong phú.

Trên Biển Đông, có các nước tuyên bố chủ quyền đang chồng lấn là Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Malaysia và Brunei.

Anh Ngọc (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.