Ngân hàng UBS ước tính, quy mô của hệ thống tín dụng ngầm Trung Quốc khoảng 3,35 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 45% GDP.

Ảnh minh hoạ (Ảnh: VTV)

Hoạt động tín dụng ngầm đang ngày càng nở rộ tại Trung Quốc. Nguyên nhân chính là bởi theo ước tính, khoảng 97% trong tổng số 42 triệu doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc không thể tiếp cận được với vốn vay ngân hàng. Ngoài ra, chính người gửi tiền Trung Quốc cũng không muốn gửi tiền vào ngân hàng do lãi suất quá thấp.

Tổng các khoản vay dành cho nhóm doanh nghiệp tư nhân tại Ôn Châu - Trung tâm doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung Quốc - ở thời điểm cuối năm 2012 khoảng 120 tỷ nhân dân tệ. Con số này giảm khoảng 20% so với cách đây 2 năm.

Khi tiếp cận vốn ngân hàng quá khó khăn, các doanh nghiệp phải tìm đến vay tiền ở bên ngoài với lãi suất rất cao, lên đến khoảng hơn 20%/năm. Chi phí tài chính, doanh thu chịu ảnh hưởng nặng nề khi kinh tế nội địa Trung Quốc và kinh tế toàn cầu gặp khó khăn. Khoảng hơn 60% doanh nghiệp tại Ôn Châu đã buộc phải thu hẹp sản xuất trong năm nay.

Ngọc Diệp (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.