Cùng với việc đưa tàu tuần tra lớn nhất thế giới Ngư chính 88 ra quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Trung Quốc cũng tăng cường các hoạt động tuần tra, giám sát ở Biển Đông. Cụ thể, nước này đã ngang nhiên triển khai một loạt tàu tuần tra “khủng” đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo báo chí Trung Quốc, tàu tuần tra mang tên Ngư chính 306 (Yuzheng 306) đã chính thức được bàn giao cho cơ quan ngư nghiệp mà nước này giao cho trách nhiệm giám sát quần đảo Hoàng Sa. Bất chấp thực tế quần đảo Hoàng Sa là thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, Trung Quốc vẫn ngang nhiên và trắng trợn thực hiện một loạt bước đi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở đây.

Tàu Ngư chính 306 dài 156m, rộng 17,8m và cao 13,85m. Đây là một trong vài chiếc tàu quản lý ngư nghiệp lớn nhất và tối tân nhất từng được đóng ở Trung Quốc từ trước đến nay. Con tàu này có thể đạt tốc độ tối đa là 18 hải lý và có thể thực hiện một hải trình liên tục dài 12.000 hải lý. Tàu Ngư chính 306 được thiết kế bởi Viện Kỹ thuật Hàng hải và Đóng tàu Trung Quốc và được đóng bởi Nhà máy đóng tàu Phía Nam.

Báo chí Trung Quốc cho biết, cùng với tàu Ngư chính 308 (Yuzheng 308) và tàu Ngư chính 309 (Yuzheng 309), 3 con tàu này sẽ trở thành hạm đội tàu tuần tra ngư nghiệp đầu tiên thực hiện các hoạt động thực thi luật pháp hàng ngày ở quần đảo Hoàng Sa. Đây là một bước leo thang hơn nữa của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và cũng là một hành động vi phạm nghiêm trọng thêm nữa của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam.

Cục Ngư nghiệp Trung Quốc còn trắng trợn tuyên bố, 3 tàu tuần tra ngư nghiệp đầu tiên của họ sẽ “thi hành quyền thực thi pháp luật trong mọi điều kiện thời tiết nhằm quản lý hiệu quả khu vực và đặt nền móng vững chắc cho việc bảo vệ các quyền hàng hải quốc gia cũng như các nguồn lực của Trung Quốc đồng thời bảo vệ tài sản và sự an toàn cho các ngư dân”.

Tờ báo của Trung Quốc còn nói, “để đáp ứng yêu cầu của việc bảo vệ các hoạt động ngư nghiệp ở quần đảo Hoàng Sa, tàu Ngư chính 306 chưa đủ lớn về quy mô nhưng nhanh về tốc độ. Con tàu này được trang bị công nghệ tiên tiến, có thể giám sát một khu vực lãnh hải rộng lớn”. Trung Quốc tuyên bố, trong tương lai, nước này sẽ triển khai những tàu tuần tra ngư nghiệp lớn hơn ra Biển Đông. Cụ thể, trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12, Trung Quốc dự định đưa chiếc tàu có trọng tải chục nghìn tấn đến Biển Đông.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình Biển Đông, một nhóm gồm 5 nghị sĩ Mỹ hôm qua đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc và Philippines giải quyết cuộc tranh chấp lãnh thổ đang nóng bỏng giữa họ tại tòa án quốc tế.

Các nghị sĩ Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Philippines đưa cuộc tranh chấp với Trung Quốc ra giải quyết tại Liên Hợp Quốc theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982). Họ đồng thời kêu gọi Bắc Kinh “phản ứng tích cực” với động thái này của Manila.

Kiệt Linh (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.