Công ty khai thác dầu khí ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc đang có kế hoạch thăm dò địa chất ở biển Đông, khu vực đang xảy ra tranh chấp với các nước láng giềng, Chinadaily 31 - 1 đưa tin.

Dàn khoan của công ty khai thác dầu khí CNOOC Ltd (Trung Quốc). Ảnh: Wantchinatimes

Nguồn tin cho biết, Công ty khai thác dầu khí CNOOC sẽ đầu tư khoảng 2,66 tỷ USD để thăm dò địa chất ở các vùng biển với ước tính có khoảng 140 giếng dầu. Số tiền đầu tư và số giếng dầu đang nằm trong kế hoạch thực hiện tăng hơn so với năm 2012.

“Chương trình thăm dò dầu khí trong năm 2013 vẫn đang trong giai đoạn xem xét và sẽ nỗ lực thực hiện ở vùng biển nước sâu”, ông Zhong Hua, đại diện CNOOC phát biểu tại cuộc họp báo.

Đại diện của CNOOC cũng có kế hoạch sản xuất dầu tại 10 mỏ dầu mới ở vùng ngoài khơi trong năm nay với 24 dự án đang được xây dựng. Bảy trong số 10 mỏ dầu mới nói trên sẽ đóng ở khu vực Biển Đông. Phía CNOOC khẳng định rằng, không có bất cứ vấn đề tranh chấp nào xảy ra ở khu vực mỏ dầu mới này.

Kế hoạch của công ty khai thác dầu khí lớn nhất Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với các quốc gia láng giềng trong đó có Việt Nam, Philippines và Nhật Bản.

Thời gian qua, Trung Quốc vẫn tiếp tục cử các tàu tuần tra ra vùng biển quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Trong khi đó, tranh chấp trên Biển Đông với Philippines trong động thái mới nhất đã buộc Philippines đưa ra tòa án Liên Hợp Quốc giải quyết mà Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Cách đây không lâu, tờ Asia Sentinel cho biết, số khoáng sản của Philippines đang bị các công ty khai mỏ của Trung Quốc “bòn rút” bằng cách mở rộng khai thác trái phép các công ty khai thác quy mô nhỏ, trốn thuế khi xuất qua các cảng ….

Đầu tháng 1/2013, Bộ Ngoại giao Philippines tỏ ra thận trọng trước đề nghị mới đây của Trung Quốc về việc cùng khai thác dầu khí tại khu vực bãi Cỏ Rong trên Biển Đông.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh bày tỏ mong muốn của Bắc Kinh về việc hợp tác chung trong khu vực giàu tài nguyên trên Biển Đông. Bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, được cho là có trữ lượng gas lên đến 96 tỷ mét khối và trữ lượng dầu tương đương với 440 triệu thùng, hơn cả mỏ dầu hiện có của Philippines. Trong lần trả lời phỏng vấn của báo Philippines hồi tháng trước, đại sứ Trung Quốc nói rằng "vẫn có nhiều cách" để hợp tác trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền "chưa thể giải quyết trong thời gian ngắn".

Nguyễn Thủy (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.