Theo giới quan sát, thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc có khả năng ủng hộ các biện pháp cải tổ kinh tế thận trọng và khó thực thi những thay đổi chính sách triệt để.

Biện pháp tiến lên từ từ Trung Quốc áp dụng đã hỗ trợ nước này rất nhiều trong suốt thập kỷ qua. Rất nhiều người vẫn cho rằng Trung Quốc cần nhiều chính sách mạnh mẽ hơn nữa để giữ nền kinh tế tăng trưởng ổn định.

Trung Quốc được dự đoán tăng trưởng dưới 8% năm nay, chậm nhất trong hơn một thập kỷ qua. Cường quốc số hai thế giới đang hồi phục nhẹ. Tuy nhiên, việc này phần lớn lại đến từ đầu tư, lĩnh vực mà các nhà phân tích đều cảnh báo là kém bền vững.

Tập Cận Bình - Lý Khắc Cường, Tổng bí thư và Thủ tướng mới của Trung Quốc.

Ảnh: CNN

Giới chức Trung Quốc và các nhà kinh tế từ lâu đã cho rằng nước này cần kích thích tiêu dùng, vì đây là động lực thúc đẩy tăng trưởng rất lớn. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi cải tổ mạnh, từ nới lỏng kiểm soát hệ thống tài chính đến kìm hãm quyền lực của các công ty nhà nước.

Thêm vào đó, người ủng hộ mạnh mẽ những cải tổ kinh tế này - ông Vương Kỳ Sơn, chỉ đứng thứ 5 trong Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc - nhóm 7 người hình thành ban lãnh đạo chủ chốt của nước này. Rất nhiều người đã hy vọng ông Vương, cựu Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề về kinh tế và tài chính, sẽ có quyền lực lớn hơn với nền kinh tế, thay vì được chỉ định đứng đầu một cơ quan điều tra phòng chống tham nhũng như hiện nay.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo mới cũng được kỳ vọng sẽ có một số cải cách kinh tế đáng chú ý. Ông Lý Khắc Cường, người kế nhiệm Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vào tháng 3 tới, có bằng tiến sĩ kinh tế và nhiều kinh nghiệm hoạch định chính sách suốt 5 năm qua. Vì vậy, các nhà phân tích cho rằng ông là biểu tượng của một lãnh đạo uyên bác và có năng lực.

Không như Thủ tướng Ôn Gia Bảo, dành nhiều thời gian và ngân sách cho việc cải tổ dân chủ, ông Lý được kỳ vọng sẽ chỉ tập trung vào kinh tế. Các thay đổi về chính trị, nếu có, sẽ được triển khai bởi Tổng bí thư mới của Trung Quốc - ông Tập Cận Bình.

Ngoài ra, số lượng thành viên trong Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã giảm xuống còn 7 thành viên, từ 9 trước đây. Do vậy, ủy ban này sẽ hoạt động chặt chẽ và dễ thống nhất các vấn đề hơn, dù là kinh tế hay chính trị.

Tuy nhiên, theo bình luận của nhà phân tích Willy Lam trên CNN, về góc độ kinh tế, sự kế nhiệm của Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường vẫn rất tích cực. Ông cho biết: "Họ là những người ủng hộ cải tổ tài chính. Vì thế, chúng ta có thể hy vọng Trung Quốc sẽ tự do hóa đồng NDT, cho phép các công ty nước ngoài tham gia mạnh hơn vào lĩnh vực tài chính. Nước này cũng có thể sẽ hỗ trợ các công ty tư nhân và giúp học có nhiều sân chơi trước các doanh nghiệp nhà nước".

Theo Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.