Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/8 đã nhắc lại lời kêu gọi Chính phủ Syria thực hiện ngừng bắn và chấp nhận nỗ lực hòa giải quốc tế để chấm dứt tình trạng bạo lực tràn lan.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: Internet)

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc hội đàm với đặc phái viên Bouthaina Shaaban, cố vấn của Tổng thống Assad đang ở thăm Bắc Kinh từ ngày 14/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc rất lo ngại về tình hình ngày càng nghiêm trọng tại Syria.

Bắc Kinh đồng thời kêu gọi Chính phủ Damacus và các nhóm đối lập nhanh chóng thực thi lệnh ngừng bắn để chấm dứt bạo lực và bắt đầu đối thoại để khởi động một tiến trình chính trị do nhân dân Syria đứng đầu nhằm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay.

Ông cũng kêu gọi các bên tại Syria thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kế hoạch hòa bình sáu điểm của cựu Đặc phái viên tại Syria của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan và thông cáo Geneva được thông qua tại cuộc họp của Nhóm Hành động gồm các cường quốc thế giới hôm 30/6.

Theo Bộ trưởng Dương Khiết Trì, Chính phủ Syria phải áp dụng các biện pháp hiệu quả để đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là cải cách và bảo vệ các lợi ích của họ.

Về phần mình, bà Saban đã thông báo vắn tắt về tình hình hiện nay tại Syria, đồng thời cho biết Damascus sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để chấm dứt bạo lực và phối hợp với các nỗ lực hòa giải của quốc tế.

Bà cho biết Chính phủ Syria sẵn sàng khởi động một cuộc đối thoại toàn diện với phe đối lập nhằm thúc đẩy một tiến trình chính trị do Syria đứng đầu và lập lại an ninh, ổn định trên cả nước.

Trả lời phỏng vấn tờ China Daily sau cuộc gặp, bà Saban đã hoan nghênh lập trường của Trung Quốc và Nga đối với cuộc xung đột đang tàn phá Syria, đồng thời chỉ trích các nước phương Tây cung cấp vũ khí và tài chính cho "những người kích động nội chiến tại Syria."

Bà cũng bác bỏ thông tin nói rằng Syria đang ngăn cản các nhóm cứu trợ nhân đạo quốc tế vào nước này, mà ngược lại, các nhóm này không đề xuất bất kỳ sự hỗ trợ nào dù Chính phủ Syria đã đề nghị được cứu trợ.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định giải ngân 63 triệu euro trợ giúp dân thường Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Olivier Bailly thông báo EU đã giải ngân toàn bộ số tiền trên để trợ giúp cho người dân Syria đang phải chịu tác động của các cuộc giao tranh giữa các lực lượng của chính phủ và lực lượng đối lập.

Kể từ khi cuộc xung đột xảy ra tại Syria từ giữa tháng 3/2011, khoảng 19.000 người đã bị thiệt mạng, phần lớn là dân thường. Gần 270.000 người Syria đã rời bỏ quê hương ra nước ngoài tỵ nạn./.

Theo VietnamPlus
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.