Ban Kinh tế học thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc dự báo tăng trưởng GDP của nước này có thể đạt 7,5% trong năm nay,

Trong báo cáo đánh giá về triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2014 vừa công bố ngày 9/2, Ban Kinh tế học thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc dự báo tăng trưởng GDP của nước này có thể đạt 7,5% trong năm nay, song đã hạ mức dự báo tăng trưởng đầu tư từ 20,1% trong dự báo hồi tháng 12/2013 xuống còn 19%, thấp hơn cả mức của năm 2013.

Viện trên còn dự báo mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong năm 2014 là 3%, tốc độ tăng tiêu dùng danh nghĩa là 13,3%, xuất khẩu ròng tăng 8,5%, lãi suất tiền gửi bằng đồng Nhân dân tệ kỳ hạn một năm duy trì ở mức 3%, tỷ giá hối đoái cuối năm là 5,95 Nhân dân tệ đổi 1 USD, tăng 2,5%.

So với dự báo đưa ra trong “Sách Xanh kinh tế” cuối năm ngoái, số liệu dự báo về CPI đã được điều chỉnh tăng 0,2 điểm phần trăm, nhịp độ tăng đầu tư danh nghĩa giảm 1,1 điểm phần trăm, mức tăng tiêu dùng đạt 0,2 điểm phần trăm và mức tăng xuất khẩu ròng giảm 0,6 điểm phần trăm.

Một trung tâm mua sắm ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Nguồn: AFP/TTXVN

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế kỹ thuật và kinh tế số lượng, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Lý Tuyết Tùng cho rằng từ quý 4/2013 đến nay, tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc đối mặt với áp lực đi xuống.

Năm 2014, nếu các hạng mục lớn không được tiếp tục thì áp lực này sẽ kéo dài. Trung Quốc nhiều khả năng năm 2014 sẽ duy trì được xu hướng tăng nhẹ của đầu tư trong ngành chế tạo, đồng thời duy trì sự tăng trưởng ổn định về đầu tư phát triển nhà đất.

Trong khi đó, Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Trung Quốc Lý Dương nhận định kinh tế Trung Quốc hiện đối mặt với năm nguy cơ là kinh tế giảm tốc, giá nhà biến động, công suất dư thừa, tài chính xáo trộn (như vay khó và lãi suất cao), và nợ địa phương tăng cao.

Chuyên gia này nhấn mạnh biện pháp cơ bản giải quyết vấn đề trên vẫn là dựa vào cải cách, đồng thời khẳng định cuộc khủng hoảng tài chính thế giới chưa kết thúc, chỉ là phát triển sang giai đoạn mới và biện pháp cơ bản giúp các nước trên thế giới thoát khỏi khủng hoảng đều là cải cách.

Hải Yến (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.