Sau hộ chiếu “đường lưỡi bò”, Trung Quốc tiếp tục có động thái mới đe dọa khiến tình hình biển Đông càng thêm căng thẳng, đó là trao thêm quyền lục soát tàu thuyền cho cảnh sát biển Hải Nam.
Giới truyền thông Trung Quốc ngày 29-11 đưa tin cảnh sát biển tỉnh Hải Nam sẽ có quyền lục soát những tàu nào "xâm phạm trái phép" những vùng biển mà Bắc Kinh xem là lãnh hải của mình ở biển Đông. 
 
Theo những quy định mới được chỉnh sửa và có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, lực lượng cảnh sát này có thể lên boong lục soát và trục xuất những tàu nước ngoài nào bị xem là xâm nhập trái phép vùng biển xung quanh tỉnh này. Họ thậm chí có quyền “tịch thu tàu hoặc hệ thống thông tin liên lạc của những tàu vi phạm”.
Sự hiện diện của tàu hải giám Trung Quốc đang gây căng thẳng biển Đông . Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Phi lý hơn, quy định sửa đổi còn ngang nhiên nhấn mạnh rằng cảnh sát biển Hải Nam phải tăng cường tuần tra vùng biển xung quanh cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc thành lập trái phép ở biển Đông, đồng thời phối hợp với các cuộc tuần tra của tàu chính phủ. Trong khi đó, một nguồn tin từ Cục Hải giám Trung Quốc cho biết đội tuần tra biển Đông của cục này sẽ sớm nhận được nhiều tàu mới.

Những quy định mới nói trên đe dọa gây ra thêm căng thẳng cho tình hình biển Đông sau một loạt động thái khiêu khích gần đây của Trung Quốc. Với bước đi mới này, Bắc Kinh ngày càng lộ rõ mưu đồ độc chiếm biển Đông bất chấp sự phản đối và lo ngại của cộng đồng quốc tế.

Theo P.Võ (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.