Cựu thứ trưởng Ngoại giao Philippines Lauro Baja Jr. cho biết Bãi cạn Scarborough tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc.
Tàu BRP Gregorio Del Pilar của Philippines . Ảnh: GMA
 
Trong một cuộc trò chuyện tại diễn đàn của một trường đại học Philippines hôm 5-10 với chủ để “Những thách thức đối với quan hệ ngoại giao Philippines”, ông Lauro Baja Jr. đã nhấn mạnh rằng bãi cạn Scarborough vốn là nơi trú ẩn của các tàu cá Philippines và được cả Bắc Kinh và Manila khẳng định chủ quyền hiện đang do Trung Quốc kiểm soát.

“Nên nhớ, Trung Quốc chăng dây khu vực và không một ngư dân hay tàu thuyền nào từ Philippines có thể tiến vào”, vị cựu thứ trưởng đồng thời cũng từng là đại diện thường trực của Philippines tại Liên Hiệp Quốc cho biết.
 
Chính phủ Philippines sẽ không chính thức thừa nhận rằng họ đã mất bãi cạn mà nước này gọi là Panatag (hay Scarborough theo tên gọi quốc tế) và Trung Quốc gọi là Hoàng Nham Đảo. Tuy nhiên, từ khi Philippines đơn phương rút tàu hồi tháng 6, các tàu vũ trang của Trung Quốc đã phong tỏa lối vào khu vực.

Giới chức ngoại giao Philippines khẳng định rằng Trung Quốc vi phạm một thỏa thuận do Mỹ là trung gian, kêu gọi cả Philipines và Trung Quốc rút ngay tàu khỏi khu vực vốn đã leo thang căng thẳng từ hồi tháng 4 vừa qua. Phía Trung Quốc không công nhận có bất kỳ thỏa thuận nào như vậy.

Sau khi tàu Philippines rút và để cho Trung Quốc ở lại bãi đá cạn, Tổng thống Aquino đã nổi giận với Ngoại trưởng Albert del Rosario và ngầm điều nghị sỹ Antonio Trillanes “đi đêm” với giới chức cấp cao Trung Quốc. Vụ việc thực tế đã gây ra một cuộc tranh cãi công khai tại thượng viện vào tháng 9 giữa ông Trillanes và chủ tịch thượng viện Juan Ponce Enrile.

Ông Baja kêu gọi những hành động mạnh mẽ hơn nhằm tái lập sự hiện diện của Philippines tại bãi cạn vốn chỉ cách Vịnh Subic của nước này 200km về phía Tây.
Theo Thu Hằng (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.