Các thứ trưởng ngoại giao Nhật và Trung Quốc sẽ họp bàn sớm nhằm tìm ra cách giải quyết tình hình căng thẳng do tranh chấp đảo hiện nay, tránh quan hệ song phương xấu đi thêm nữa.

Quan chức hai bên đã gặp nhau tại Tokyo hôm qua, nhất trí rằng cần có sự thảo luận để giải quyết tranh chấp, hãng tin Kyodo dẫn thông báo của bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay. Hiện chưa rõ khi nào việc thảo luận sẽ diễn ra, cũng như vị thứ trưởng nào sẽ tham dự.

Đảo Uotsurijima thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Ashahi Shimbun

Cũng hôm qua Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ "thua thiệt" khi không cử bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương dự cuộc họp của Quỹ và Ngân hàng Thế giới ở Nhật Bản tuần này. Việc Bắc Kinh vắng mặt là biểu hiện gần đây nhất của căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng quanh quần đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật gọi là Senkaku.

Hai nước đã mâu thuẫn nhau về chủ quyền quần đảo này hàng chục năm qua, nhưng tình hình đột ngột nóng lên từ hồi tháng 8 nhân các dịp kỷ niệm những sự kiện trong thế chiến II kết hợp với làn sóng dân tộc chủ nghĩa lên cao. Những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật ở Trung Quốc đã dẫn đến sự sụt giảm doanh số xe hơi Nhật bán tại đại lục trong tháng qua.

Theo Ánh Dương (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.