Theo AFP, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) của Mỹ ngày 16/8 cho biết Triều Tiên có thể xây dựng một kho chứa tới 48 vũ khí hạt nhân, gấp nhiều lần mức nước này hiện có, nếu quốc gia Đông Bắc Á này có thể tăng cường chương trình hạt nhân mà không bị kìm hãm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo ISIS, Triều Tiên, nước đã tiến hành thử bom nguyên tử lần đầu vào năm 2006, được cho là có khả năng sản xuất từ 6 đến 18 vũ khí hạt nhân bằng chương trình plutoni.

Hiện chưa rõ Bình Nhưỡng đã có các phương tiện phóng vũ khí hạt nhân hay chưa.

Với sự ngưng trệ của vòng đàm phán quốc tế, các hình ảnh vệ tinh đã cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục công việc tại một lò phản ứng nước nhẹ vốn vì mục đích dân sự, nhưng có thể sản xuất plutoni ở cấp độ vũ khí.

Chế độ Kim Jong Un cũng đang xây dựng một nhà máy làm giàu urani, có vẻ như để sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng mới.

Nhưng các nhà khoa học cho rằng Bình Nhưỡng cũng có thể sử dụng nhà máy này để phát triển urani được làm giàu ở mức độ cao, theo đó Triều Tiên có thêm cách thứ hai để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo nghiên cứu của ISIS, nếu lò phản ứng nước nhẹ trên không sản xuất plutoni cho vũ khí hạt nhân, sự phát triển kho hạt nhân của Triều Tiên sẽ ở mức khiêm tốn, từ 14 đến 25 vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, nếu tận dụng lò phản ứng này để sản xuất plutoni và urani ở cấp độ dùng cho vũ khí, Bình Nhưỡng có thể sở hữu 28 đến 39 vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2016.

Một số chuyên gia cho rằng con số này có thể là 37 đến 48 vũ khí hạt nhân nếu Triều Tiên có thêm một nhà máy ly tâm urani bí mật thứ hai./.

Theo VietnamPlus
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.