Những động thái như thành lập thành phố Tam Sa, “quân sự hóa” Biển Đông, chiến lược 23 ngàn tàu cá, rồi ra mặt khẩu chiến với Mỹ, cho thấy giai đoạn các phép thử của Trung Quốc (TQ) dường như đã chấm dứt...

TQ gia tăng các hoạt động quan sự đầy đe dọa tại biển Đông

Nguyên nhân đầu tiên là phép thử của TQ tại Scarborough đã kết thúc và đạt được thành công ngoài mong đợi. Trong khi chính quyền và ngư dân Philippines bị chèn ép trắng trợn và đành phải đứng nhìn tàu cá TQ chiếm chủ quyền một vùng biển quốc gia thì Mỹ lại không hề thể hiện sự phản đối mạnh mẽ, không đưa ra các hành động thiết thực để bảo vệ đồng minh.

Ngược lại, Mỹ dường như đã nhắm mắt cho qua, chỉ đưa ra các tuyên bố vốn chỉ có giá trị về mặt ngôn từ, thậm chí cả sức ép về mặt ngoại giao cũng không có.

Trong khi Philippines là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á, Mỹ còn không thể hiện chắc chắn rằng sẽ giúp nước này nếu xảy ra đụng độ hoặc xung đột cục bộ với TQ, thì liệu đối với cả Biển Đông, khi rủi ro và cả sức lực bỏ ra lớn hơn nhiều, thì Mỹ có hành động vì lợi ích của các quốc gia khác?

Khi những nước đó thậm chí không phải là đồng minh thân cận của Mỹ? Khó khăn với Mỹ thậm chí còn chồng chất hơn khi chi phí quân sự đang phải cắt giảm, hiệu quả của chính sách “xoay trục” vẫn chưa rõ ràng, trong khi cách tiếp cận vấn đề Biển Đông an toàn nhất là thông qua UNCLOS cũng hoàn toàn bế tắc do sự phản đối từ những thành viên bảo thủ của Đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ.

Với toàn bộ những vấn đề đó, TQ tưởng rằng đã đến lúc ra đòn thật, chứ không cần tiếp tục thử phản ứng của Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế.

Nguyên nhân tiếp theo cần đề cập tới chính là những rạn nứt gần đây trong sự thống nhất của ASEAN, đặc biệt là sau khi không đưa ra được Tuyên bố chung tại AMM - 45 với sự chủ trì của Campuchia. Những vết rạn về lòng tin này xuất phát sâu xa từ vấn đề khác biệt về lợi ích.

Và TQ dường như đã tận dụng rất tốt sự khác biệt này để chia rẽ ASEAN thành các nước có tranh chấp và không tranh chấp. Chiêu bài TQ sử dụng trong thời gian qua chính là tăng cường đầu tư mà không kèm theo bất cứ điều kiện ràng buộc nào.

Và biện pháp này đã mang lại hiệu quả tích cực khi Campuchia và TQ đã tuyên bố tăng cường quan hệ đối tác chiến lược vào ngày 31/3/2012, trước Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 hơn 3 tháng. Chính lợi ích Campuchia có được từ phía TQ đã làm nhiều người hoài nghi về sự bất hợp tác của Campuchia trong AMM - 45.

Dù đúng hay sai thì đây cũng là vấn đề trước tiên mà cả khối ASEAN cần ngồi lại để thống nhất vì bất cứ quốc gia nào cũng sẽ phải chú trọng lợi ích của quốc gia mình đầu tiên.

Nếu không thể thấy được lợi ích lâu dài tại Biển Đông thì việc các quốc gia không có tranh chấp né tránh đụng độ với TQ là điều không thể tránh khỏi, chưa kể đến trường hợp khi Bắc Kinh chính là chủ đầu tư nhiều nhất của họ, như Campuchia hay Myanmar.

Còn hiện tại, những bất đồng về quan điểm đang khiến tổ chức này yếu đi trước TQ, và từ đầu năm đến nay, chúng ta dường như chỉ thấy sự phản kháng đơn lẻ của Việt Nam và Philippines tại Biển Đông. Sự thiếu đoàn kết đã dẫn đến các hành động leo thang xâm lấn của TQ.

Cộng với việc Mỹ không mạnh mẽ ủng hộ như họ đã tuyên bố càng làm sự thống nhất của ASEAN cho đàm phán COC sắp tới càng đáng lo ngại hơn.

Việt Nam và Philippines đang dần tiến lại gần hơn trong các cách tiếp cận về vấn đề Biển Đông, điển hình như cùng ủng hộ việc đưa các hành động gây hấn của TQ vào trong tuyên bố chung tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (mặc dù thất bại), cùng phản đối những xác quyết chủ quyền vô lý của TQ tại Biển Đông...

Tuy nhiên, giữa hai nước vẫn còn những khác biệt về lợi ích tại khu vực. Việt Nam đòi hỏi chủ quyền toàn bộ Trường Sa, và Philippines sẽ không ủng hộ một đòi hỏi như vậy khi Manila cũng đang chiếm giữ một số bãi cạn và đảo nhỏ ở đây.

Thực tế đó khiến cho quá trình liên kết sức mạnh và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Philippines trở nên khó khăn.

Vào lúc ASEAN đang cố gắng hàn gắn lại rạn nứt thì Ngoại trưởng TQ Dương Khiết Trì đã công du ba nước ASEAN đang có tranh chấp với Bắc Kinh gồm Indonesia, Malaysia và Brunei.

Câu hỏi đặt ra là phải chăng lần này, TQ lại có ý định tiếp tục thúc đẩy việc chia rẽ ASEAN mà họ đã gặt hái ít nhiều thành công trong thời gian trước đây, đặc biệt là không để cho khối Đông Nam Á hình thành một mặt trận thống nhất trên vấn đề Biển Đông để đối phó với sự xâm lấn của Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã nhận ra được thời cơ lớn để đẩy mạnh hơn nữa các bước đi nhằm hiện thực hóa tham vọng bá quyền trên Biển Đông. Kịch bản các đụng chạm thực địa tại Biển Đông sẽ có thể được sử dụng cho những mục đích tuyên truyền khác nhau.

Trước Đại hội Đảng quan trọng sắp tới, TQ cần phải thể hiện mình bằng những hành động cụ thể và quyết đoán nhằm chứng tỏ sức mạnh của một “cường quốc” thực thụ, dù những hành động đó trái luật hay vi phạm lợi ích chính đáng cùa những nước láng giềng.

Theo Doanh nhân Sài gòn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.