Trước yêu cầu cấp bách về cổ phần hóa DNNN của Chính phủ, TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp để có thể cổ phần hóa 31 DN trong ba năm (2013-2015).

Xin lùi thời hạn là kiến nghị chung của nhiều doanh nghiệp tại buổi báo cáo tiến độ thực hiện cổ phần hóa với UBND TP.HCM. Theo kế hoạch, công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định phải hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp vào tháng 6 năm nay và hoàn tất cổ phần hóa vào năm 2015, nhưng việc đúng thời hạn xem ra khó khả thi vì doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc.

Ông Lê Đông Triều, TGĐ công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định cho biết: “Đơn vị còn phải xử lý các vấn đề về tài sản và tài chính nên xin kiến nghị thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là tháng 12/2014, như thế sẽ thuận lợi hơn và thời điểm hoàn tất sẽ là tháng 12/2015”.


Ảnh minh họa

Một số doanh nghiệp khác lo ngại tỷ lệ cổ phần do Nhà nước nắm giữ chiếm đến 65% ở những ngành thương mại, dịch vụ, sẽ không hấp dẫn các nhà đầu tư.

Ông Lê Tùng, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn nêu ý kiến: “Kiến nghị sửa Luật doanh nghiệp. Tỉ lệ cổ phần hóa DNNN nắm giữ 51% thôi, chứ đến 65% các nhà đầu tư chiến lược ngại vào”.

Theo UBND TP.HCM, nguyên nhân chậm trễ là do vướng mắc nội bộ doanh nghiệp chậm đề xuất giao tài sản cổ phần hóa, chậm làm thủ tục tư vấn, nhiều doanh nghiệp sai phạm tiền lương, thay đổi nhân sự chủ chốt của một số doanh nghiệp… Hiện nay TP.

HCM đã thành lập một tổ tập trung vào công tác tư vấn hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp và liên tục tổ chức các cuộc họp để giải quyết khó khăn cho từng doanh nghiệp. Thành phố cũng yêu cầu các doanh nghiệp cam kết lộ trình thực hiện. Nếu chậm trễ sẽ có chế tài xử lý cụ thể.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: “Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tập đoàn nhà nước nào không hoàn thành nhiệm vụ thì điều làm việc khác và tất nhiên không làm ở vị trí cao hơn. Thành phố cũng làm theo chỉ đạo đó, đối với DNNN, nếu cá nhân không hoàn thành thì lãnh đạo DN, lãnh đạo Ban đổi mới và lãnh đạo các Sở ngành liên quan cũng phải chịu trách nhiệm”.

Năm 2013, doanh thu của hơn 90 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước của TP.HCM giảm  khoảng 30% so với cùng kỳ, nên tiến độ cổ phần hóa luôn được nhiều cấp, ngành và người dân quan tâm.

Kim Dung (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An