Ngoài những vấn đề "nóng" như trộm cướp táo tợn, quy hoạch treo, ùn tắc giao thông... sẽ được mổ xẻ tại nghị trường, tại kỳ họp HĐND TP HCM kỳ này, thành phố cũng phấn đấu đạt bình quân đầu người 4.000 USD.

Sáng 4/12, HĐND TP HCM khai mạc kỳ họp cuối cùng trong năm 2012. Nhìn nhận năm 2012 kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn nhưng thành phố đã duy trì được tốc độ tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, song Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng vẫn còn 6 chỉ tiêu quan trọng chưa đạt được, mà nếu không cải thiện được sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ và chỉ tiêu chung của cả nhiệm kỳ.

Đặc biệt, Chủ tịch HĐND cũng đánh giá an ninh trật tự, xã hội trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp, "tội phạm cướp giật gần đây táo tợn và tàn bạo hơn làm nhân dân rất lo lắng, bất bình".

Phó chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tại phiên khaii mạc sáng 4/12. Ảnh: Hữu Công.

Về lĩnh vực kinh tế, Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho biết, thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn, duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, góp phần kiềm chế lạm phát. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả năm ước đạt hơn 595.000 tỷ đồng, tăng 9,2%. Mặc dù tốc độ tăng trưởng thấp hơn năm 2011, nhưng xét trong bối cảnh bị ảnh hưởng xấu của nền kinh tế thế giới thì kết quả này được UBND TP đánh giá là con số tích cực, gấp 1,77 lần so với cả nước (dự tính đạt 5,2%).

Có 24/30 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm 2012. 6 chỉ tiêu chưa đạt là tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước; tổng kim ngạch xuất khẩu; kim ngạch xuất khẩu (không tính dầu thô); thu ngân sách trên địa bàn; số lao động được tạo việc làm mới, diện tích nhà ở bình quân đầu người.

UBND TP HCM cũng đã trình HĐND TP 29 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2013. Trong đó có một số chỉ tiêu kinh tế gồm: tổng sản phẩm trong nước (GDP) dự kiến tăng 9,5-10%; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.000 USD/người; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội dự kiến khoảng 248.500-255.000 tỷ đồng, bằng 36-37% GDP, tốc độ kim ngạch xuất khẩu là 13%; chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng của cả nước...

Các chỉ tiêu còn lại thuộc lĩnh vực xã hội và môi trường, trong đó UBND TP HCM xác định bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2013. Theo đó, UBND TP đặt ra chỉ tiêu sẽ giải quyết viêc làm cho 265.000 người; đào tạo việc làm mới cho 120.000 người; giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 4,8%; số giường bệnh trên 10.000 dân là 42 giường, số bác sĩ là 14 bác sĩ; tiếp tục kéo giảm thêm 10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương so với năm 2012.

Kỳ họp thứ bảy, HĐND TP HCM khóa VIII sẽ kéo dài trong 4 ngày từ 4-7/12. Ảnh: Hữu Công.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ phấn đấu có hơn 14.000 hộ vượt chuẩn nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo còn 2,32% tổng hộ dân. Phấn đấu cấp 250.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và cận nghèo. Miễn giảm học phí năm 2013 cho 60.000 trường hợp con em hộ nghèo và cận nghèo với số tiền 20 tỷ đồng...

Để đạt được những mục tiêu này, theo UBND TP HCM giải pháp chủ yếu là phải tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tập trung nguồn lực tái thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trường. Trong đó, đặc biệt cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động tín dụng, ngân hàng trên địa bàn, kịp thời phát hiện và có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng ngân hàng, quản lý vàng và ngoại hối như phạt tiền ở mức cao, hạn chế một số nghiệp vụ, tạm ngưng phát triển chi nhánh, phòng giao dịch...

Tại kỳ họp lần này, UBND TP cũng đã gửi đến HĐND 6 tờ trình gồm kế hoạch đầu tư xây dựng 2013-2015 và nguồn vốn ngân sách nhà nước của thành phố (hơn 42.000 tỷ đồng); kế hoạch biên chế công chức trong cơ quan tổ chức, hành chính và tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2013; bảng giá đất năm 2013 theo hướng giữ nguyên, không thay đổi nhiều so với năm 2012; phân cấp quản lý thu và tỷ lệ phân chia các khoản thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế bảo vệ môi trường; Điều chỉnh mức thu phí qua đò tại bến khách ngang sông An Phú Đông (quận 12) và tờ trình về việc giới thiệu bầu cử bổ sung ông Tất Thành Cang, Giám đốc Sở GTVT làm Ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2011-2016.

Kỳ họp thứ bảy, HĐND TP HCM Khóa VIII sẽ tiếp tục làm việc đến ngày 7/12, trong đó HĐND TP dành cả ngày 6/12 để các đại biểu chất vấn và lãnh đạo các sở ngành trả lời chất vấn.

Theo Hữu Công (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn