Trả lời Dân hỏi trên truyền hình, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Huỳnh Phong Tranh cho rằng tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng là do các biện pháp đã có nhưng thực hiện chưa hiệu quả.

Ông Huỳnh Phong Tranh cho rằng trong nhiều khó khăn, hạn chế của công tác phòng chống tham nhũng, có nguyên nhân do thể chế, các cơ chế thực hiện chính sách phòng ngừa và xử lý tham nhũng.

“Ví dụ việc công khai, minh bạch kê khai tài sản hàng năm ở nơi làm việc và nơi cư trú, nếu thực hiện tốt thì mới quản lý được việc tăng tài sản bất thường của người có chức vụ quyền hạn”, Tổng TTCP chỉ ra.

“Hay như việc chuyển đổi vị trí công tác, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, mua sắm tài sản có giá trị lớn của cơ quan nhà nước thông qua tài khoản…”, ông Tranh nêu. “Các biện pháp này trong thời gian qua có triển khai nhưng chưa có hiệu quả”.

Về các giải pháp trong thời gian tới, Tổng TTCP nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện pháp luật về phòng chống tham nhũng theo hướng mở rộng đối tượng kê khai tài sản và thực hiện công khai việc kê khai tài sản.

Trước đó, ông Tranh từng cho biết dự thảo luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi sẽ tăng thêm nhiều nội dung mới: “Có một số kiến nghị như mở rộng đối tượng kê khai tài sản, công khai kết quả kê khai, trách nhiệm giải trình đối với tài sản tăng thêm, đình chỉ và điều chỉnh công tác đối với người có dấu hiệu vi phạm, tổ chức Ban chỉ đạo…”.

Tổng TTCP cũng cho rằng cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để thực hiện công khai, minh bạch, loại bỏ những thủ tục rườm rà, làm cho người dân phải đi lại nhiều lần, gây phức tạp, khó khăn, là mầm mống xảy ra nhũng nhiễu, gây ra tiêu cực, tham nhũng.

Ông Huỳnh Phong Tranh cũng nêu yêu cầu phải đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong xử lý và chịu trách nhiệm khi có xảy ra tham nhũng tại đơn vị của mình.

Theo một báo cáo của Chính phủ, trong 5 năm thực hiện luật Phòng chống tham nhũng, cả nước có 678 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng - còn ít so với số vụ việc tham nhũng bị phát hiện, xử lý.

Theo thông tin TTCP cung cấp khi trả lời chương trình Dân hỏi, đến thời điểm này của năm 2012, các cơ quan điều tra đã thụ lý 327 vụ án tham nhũng với 822 bị can, đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Theo VTV
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn