Trong bài phát biểu nhậm chức sáng nay (9/1) tại Jakarta, tân Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đề cập việc ASEAN cần tăng tốc đàm phán với Trung Quốc để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Tôi đã bị sét đánh...

"Lần đầu tiên bước vào tòa nhà của Ban thư ký ASEAN hồi tháng 9 năm ngoái trong một chuyến thăm không chính thức, tôi đã bị 'sét đánh' với cảm giác về sự thống nhất", ông Lê Lương Minh mđầu bài phát biểu nhậm chức.

"Ở sảnh lễ tân, tôi nhìn thấy không chỉ là 10 lá cờ của các nước thành viên ASEAN mà còn là cờ của các nước đối tác. Đó là cảm giác về sự thống nhất đã biến ASEAN thành một tổ chức tự hào và mạnh mẽ, mạnh mẽ trong nội tại và trong cả ý chí hợp tác".

"Và ở đây hôm nay, trong tôi cũng tràn ngập chính cái cảm giác về sự thống nhất ấy", tân Tổng thư ký ASEAN chia sẻ với cử tọa dự lễ bàn giao.

Tân Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ngoài cùng bên trái) cùng người tiền nhiệm Surin Pitsuwan (ngoài cùng bên phải) và Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa (giữa). Ảnh: Ban thư ký ASEAN

Hành động đồng b

Tân Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh lại nhiệm vụ mà ASEAN đã kiên trì theo đuổi trong 46 năm qua: đoàn kết các quốc gia trong khu vực, nỗ lực vì hòa bình, phát triển kinh tế, hợp tác và hội nhập.

"Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, trong tiến trình xây dựng Cộng đồng dựa trên 3 trụ cột quan trọng, ASEAN đã thành công trên nhiều mặt, nhưng vẫn còn đó những thách thức đòi hỏi những hành động đồng bộ", ông Minh nói.

Trong trụ cột chính trị - an ninh, dù đã đạt nhiều tiến bộ với các Hiệp định thân thiện và hợp tác, Hiệp định vùng phi vũ khí hạt nhân..., vẫn còn những tồn tại, đặc biệt trong các cơ chế thực thi, xây dựng lòng tin, ngăn chặn và giải quyết xung đột.

"Liên hệ với vấn đề này, trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, cùng với việc đẩy mạnh tuân thủ Bản hướng dẫn thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), Bản nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông của ASEAN và Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc nhân kỷ niệm 10 năm DOC, ASEAN cũng cần tăng tốc đàm phán với Trung Quốc để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)".

Trong trụ cột kinh tế, tân Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh nhiệm vụ tối đa hóa các điểm chung và tối thiểu hóa những khác biệt để gia tăng giá trị cho mỗi nước thành viên, trong bối cảnh mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 chỉ còn 3 năm nữa để thực hiện.

Trong trụ cột văn hóa - xã hội, ông nhấn mạnh giáo dục như một trong những phương thức tốt nhất để xóa đói giảm nghèo và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên.

Tân Tổng thư ký ASEAN cũng dành những lời cảm kích đối với người tiền nhiệm, nhà ngoại giao người Thái Lan Surin Pitsuwan, người đầu tiên lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN sau khi có Hiến chương.

"Dù ông ra đi, tôi tin rằng trái tim và khối óc của ông vẫn ở lại. Tôi nóng lòng tiếp nhận di sản tốt đẹp ông để lại và chúc ông thành công hơn nữa trong tương lai", ông Lê Lương Minh nói.

Theo Chung Hoàng (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An