CafeLand - Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc gia hạn thỏa thuận đình chiến thương mại thêm 60 ngày để đàm phán thêm với Trung Quốc.

Hiện các nhà đàm phán từ hai nước đã bắt đầu vòng đàm phán mới nhất trong tuần này trước thời hạn ngày 1/3 – thời điểm mà ông Trump đe dọa sẽ nâng thuế suất đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc lên 25% từ mức 10% như hiện tại nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu đạt được kết quả

Mới đây, ông Trump đã đưa ra lập trường mềm mỏng hơn đối với Trung Quốc. Cụ thể, ông Trump nói: "Nếu hai bên tiến gần được tới chỗ đạt một thỏa thuận thực sự và sẽ có một thỏa thuận được hoàn tất, thì tôi có thể lùi thời hạn đó một chút”. Tuy nhiên, ông Trump cũng cho biết thêm, "nhưng nói chung, tôi không nghiêng về phương án trì hoãn việc nâng thuế quan".

Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán cấp cao ở Bắc Kinh trong ngày thứ Năm (14/02). Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nước chưa thấy có dấu hiệu tiến triển.

Cả hai bên vẫn chưa thể thu hẹp sự bất đồng về các cải cách cấu trúc tới nền kinh tế Trung Quốc như Mỹ đã yêu cầu. Nguồn tin từ Bloomberg cho hay, có thể phải cần có một cuộc gặp gỡ giữa ông Tập và ông Trump để tiến tới một thỏa thuận.

Mỹ không nhượng bộ, họ đòi hỏi Trung Quốc giảm bớt các khoản trợ cấp Chính phủ cho các doanh nghiệp Nhà nước và cải thiện quản trị doanh nghiệp.

Tình trạng bất ổn này đang gây áp lực lên các nhà đầu tư, trong đó chứng khoán châu Á đã rút khỏi mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, nối tiếp đà giảm trên Phố Wall đêm qua. Về phía Trung Quốc, Bloomberg Economics ước tính GDP nước này sẽ không bị giảm bớt 0,3% trong năm 2019 nếu thỏa thuận đình chiến thương mại tiếp tục.

Trung Quốc muốn Mỹ gỡ bỏ các hàng rào thuế quan đã áp đặt trước đó. Để Mỹ làm vậy, các nhà đàm phán đang cố gắng tập trung nỗ lực vào việc giảm bớt khoản thặng dư thương mại hơn 300 tỷ USD của Trung Quốc với Mỹ. Bắc Kinh đã đề nghị tăng cường mua hàng hóa từ Mỹ trong vòng 6 năm kế tiếp nhằm cân bằng lại tình hình thương mại giữa hai quốc gia.

Mặc dù không còn đạt mức đỉnh như cuối năm 2018, nhưng Trung Quốc vẫn có 27,3 tỷ USD thặng dư thương mại về hàng hóa với Mỹ trong tháng 1/2019, dựa trên dữ liệu công bố trong ngày thứ Năm (14/02) ở Bắc Kinh.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.