“Những ngân hàng còn yếu kém, nếu không kiên quyết thì sẽ dẫn tới khó khăn. Ngân hàng nào khó khăn thì tự giác làm đi. Sân sau, sở hữu chéo, lũng đoạn, làm ngân hàng cho công ty mình vay rồi đổ vào bất động sản, rồi hàng đống nợ”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê phán như vậy tại hội nghị toàn ngành ngân hàng ngày 18.12.2013 đối với những ý kiến đề nghị nên hoãn thời điểm thực hiện thông tư 02/2013/TT/NHNN (phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự p
Việc đầu tư địa ốc tràn lan thời gian trước đây là một trong những nguyên nhân phát sinh nợ xấu. Ảnh: T.L

Cách đây hai năm, cũng tại hội nghị toàn ngành 17.12.2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có lời phê phán và cảnh báo tương tự. Phải chăng những phê phán gay gắt và cảnh báo đó của Thủ tướng, tại thời điểm tháng 12.2011, đã bị xem nhẹ?

Tại hội nghị ngày 18 – 19.12.2013, việc thực hiện thông tư 02/2013/TT/NHNN từ 1.6.2014 là đề tài nóng nhất, hầu hết lãnh đạo các ngân hàng và nhiều chuyên gia trong nước đều có ý kiến và kiến nghị chính phủ và ngân hàng Nhà nước nên xem xét hoãn thực hiện thêm một lần nữa và thời gian hoãn dài hơn đến cuối năm 2015 hoặc 2016 thay vì ngày 1.6.2014. Trong những ý kiến và kiến nghị có những từ ngữ rất ấn tượng và lạnh gáy đã được nhấn mạnh như “đáng sợ...”,“tác động là ghê gớm…”, “sự đổ bể sẽ rất nghiêm trọng vì nó có thể gây nên hiệu ứng domino…”

Tôi không tin vào cách suy diễn kiểu máy móc rồi cho những đáp án “đáng sợ… tác động ghê gớm… đổ bể nghiêm trọng… hiệu ứng domino…”

Theo quyết định 254/QĐ-TTg ngày 1.3.2012, đề án “cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 – 2015”, các ngân hàng có trách nhiệm với sự sống còn của bản thân thì phải tự hiểu rằng từ ngày 1.3.2012 (mặc dù đã trễ) là ngày phải khởi động kế hoạch thể hiện tất cả các khoản nợ xấu trong bản cân đối của ngân hàng. Như vậy, khi thông tư 02/2013/TT/NHNN có hiệu lực thực hiện vào ngày 31.6.2014, các ngân hàng đã có 27 tháng (hơn 800 ngày) để chủ động tự giác như Thủ tướng vừa kêu gọi hoặc buộc phải thực hiện.

Các ngân hàng cần nhận thức nền kinh tế, tuỳ cơ chế và thể chế, luôn có những khoản nợ xấu và do đó các ngân hàng luôn cần xem lại chính mình cùng chính sách phát triển và quản lý. Có như vậy thì mới có những ngân hàng, vẫn tồn tại thật trong và sau những cuộc khủng hoảng. Biết nợ xấu là để còn tồn tại và thể hiện là biết kinh doanh ngân hàng. Nền kinh tế cũng vậy thôi.

Tồn tại hôm nay hoặc không tồn tại ngày mai.

Hầu như tất cả nền kinh tế và thị trường có tính minh bạch cao, nhìn lại từ thập niên 70 của thế kỷ 20 đến nay qua những cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng, đều đã nhanh chóng ghi nhận một cách nhất quán những khoản nợ xấu và xử lý tổng thể một lần với những thời điểm dứt khoát. Cách tiếp cận này không phải vì họ có nhiều tiềm lực mà đó là cách tiếp cận đúng và thích hợp mà các đối tác song phương và các thị trường tài chính toàn cầu đều mong đợi cách tiếp cận đó.

Đáng tiếc, mặc dù đã có hơn năm năm ngụp lặn với vấn đề nợ xấu nhưng chúng ta vẫn chưa có được cái nhìn đúng để có những chính sách tổng thể cùng những giải pháp thích ứng với thị trường vốn và nợ trong nước, và quan trọng hơn là với các thị trường tương ứng của quốc tế và toàn cầu. Những con số định lượng tổng nợ xấu – nợ bẩn – nợ độc hại trong hệ thống ngân hàng và nền kinh tế vẫn là những ẩn số chập chờn. Tồn tại hôm nay hoặc không tồn tại ngày mai. Hệ thống ngân hàng và nền kinh tế cần ghi nhận và chấp nhận những vấn nạn thật để có thể tồn tại trong tương lai.

Với những gì đang diễn biến trong lãnh vực ngân hàng tại Việt Nam, hệ thống ngân hàng cần biết sự hiện hữu của nợ xấu và dứt khoát xử lý, việc thực hiện thông tư 02 là một quyết định không thể ngập ngừng.

Vậy mà đa số lãnh đạo các ngân hàng đã kiến nghị hoãn. Thủ tướng dường như đã nói không hoãn. Giới rành chuyện cho rằng sẽ hoãn. Giới chưa rành chuyện cho rằng 50/50.

Còn sáu tháng phía trước, hoãn hoặc không hoãn? Tôi chia sẻ và đồng quan điểm với ý kiến lẻ loi của ông Tay Hang Chong, tổng giám đốc Mekong Bank, một ngân hàng được tập đoàn Temasek của Singapore tham gia 20% vốn: “Mekong Bank là một ngân hàng quy mô nhỏ, nhưng chúng tôi xác định phải hoạt động bền vững, nên đã có sự chuẩn bị sớm cho việc thực hiện ngay từ đầu năm 2013 và Mekong Bank sẵn sàng thực hiện theo thông tư 02”.

Lê Trọng Nhi (Sài Gòn tiếp thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.