PGS.TS. Văn Như Cương cho rằng ý kiến “nhà nước vờ trả lương, giáo sư, tiến sĩ vờ làm việc” là đúng. Ngay bản thân ông có bằng phó tiến sĩ trong tay còn phải viết thư cho bộ trưởng mới được tăng lương.

“Vấn đề là bằng tiến sĩ liệu có được tính vào lương không. Giờ tôi đã nghỉ hưu không biết bây giờ thế nào nhưng tôi nhớ trước đây sau khi làm luận án phó tiến sĩ tại Liên Xô (sau được công nhận tiến sĩ - PV), cầm bằng trong tay và đã trở lại làm việc rồi nhưng tôi không được tăng lương”, PGS. TS. Văn Như Cương cho biết.

"Cái bằng tiến sĩ không giúp gì cho lương tôi cả, thậm chí cũng không hơn gì so với các giáo viên dạy phổ thông"

“Trong khi đó, bạn bè cùng khóa không có bằng tiến sĩ thì lại được tăng lương. Thậm chí một số bạn bè không có bằng tiến sĩ giảng dạy ở cấp III cũng được tăng lương trong khi đó tôi dạy ĐH thì không”.

“Sau đó tôi phải viết thư cho Bộ trưởng, hồi đó là ông Nguyễn Văn Huyên. Tôi trình bày tình hình và đề nghị được tăng lương như bạn cùng khóa. Nếu chỉ vì tấm bằng phó tiến sĩ mà không được tăng lương thì xin được trả lại. Sau bức thư đó một tháng thì tôi mới được tăng lương”.

“Đó tăng để lương tôi bằng với các bạn khác. Cái bằng tiến sĩ không giúp gì cho lương tôi cả, thậm chí cũng không hơn gì so với các giáo viên dạy phổ thông. Đó là thực tế. Lâu dần đến nay tôi cũng quên lương ấy căn cứ vào đâu. Tôi không còn để ý nữa”.

“Hồi đó khi đi tìm hiểu lí do tôi được biết tôi không được tăng lương giống như bạn bè là vì tôi… để râu”, PGS. TS. Văn Như Cương hóm hỉnh.

Khi so sánh lương của giáo sư, tiến sĩ với lương của những người làm lao động giản đơn hiện nay, PGS. TS. Văn Như Cương cho rằng: “Chúng ta phải thừa nhận là người ta trả lương không tính đến cống hiến, không tính đến công việc. Nếu chúng ta ra các công ty nước ngoài thì người ta chọn người đôi lúc chẳng cần bằng cấp và năng lực như thế nào và anh làm tốt đến đâu thì người ta trả lương đến đó. Trả lương như thế mới là đúng. Ngay cả giáo sư này với giáo sư kia có thể trả lương khác nhau. Ông nào làm công việc tốt, mang lại lợi ích nhiều thì phải được hưởng lương cao hơn”.

“Hiện chúng ta đang trả lương theo kiểu quân bình chủ nghĩa. Như thế là không ổn. Những người cống hiến nhiều thì phải được hưởng lương nhiều mới đúng”.

“Một người khách quen tình cờ có kể cho tôi nghe vợ ông ấy đang là giáo viên dạy hợp đồng với lương 1 triệu/tháng và đang “chạy” vào công chức để lên lương khoảng 2 triệu/tháng. Tôi cũng tâm sự thật với ông ấy rằng con tôi thuê người giúp việc là hơn 2 triệu/tháng. Những cái vô lý đó cho thấy hiện nay việc trả lương vô cùng bất cập, không khuyến khích người ta làm việc”.


Tôi không đồng ý với quan điểm các GS.TS phải “vận động” để tăng thu nhập. Đó là khuyến khích cho việc làm “chân trong, chân ngoài”. Nhà nước cứ trả lương đủ sống cho GS.TS đi thì họ sẽ cống hiến hết sức mình cho công việc.

“Còn viện lý do ngân sách thì đó là do quản lý nhà nước yếu kém. Chúng ta có cả một bộ máy cồng kềnh mà không hiệu quả. Tôi lấy ví dụ như quản lý giáo dục thì vừa có Bộ, vừa có Ban ăn lương chồng chéo”.

“Thời Pháp, phủ là cơ quan hành chính còn to hơn huyện ngày nay, họ chỉ cần một ông tuần phủ, một tiểu đội lính lệ, mấy người giúp việc… Cả một phủ chỉ có mấy chục người. Còn huyện của chúng ta hiện nay thì có: UBND huyện, Đảng ủy, các phòng chuyên môn… tính ra có đến vài trăm người. Bộ máy cồng kềnh không có chất lượng. Trả lương nhiều nhưng lương thấp”.

“Chúng ta lấy người vào cho đông chỉ để đạt mục tiêu không thất nghiệp. Nhưng đi làm mà lương không đủ sống thì cũng chính là thất nghiệp”.

“Có thể nói thêm rằng không chỉ các nhà khoa học, ngay cả các nhà quản lý, lương nhà nước không đủ trả thì họ sẽ kiếm tiền bằng các cách khác và như thế là thúc đẩy cho tiêu cực phát triển”, PGS. TS. Văn Như Cương nhấn mạnh.

Theo Vũ Chương (Kiến thức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn