Tòa án Tối cao Thái Lan ngày 11/10 đã phát lệnh bắt cựu Thủ tướng nước này, ông Thaksin Shinawatra trong cáo buộc mới nhất liên quan tới tội lạm quyền.


Ông Thaksin - người từng bị phế truất hồi năm 2006 sau cuộc đảo chính quân sự và vẫn sống lưu vong ở nước ngoài nhằm trốn tránh án tù vì tội tham nhũng - là một trong 27 bị cáo bị triệu ra trước tòa do dính líu tới các khoản vay của ngân hàng nhà nước Krung Thai Bank.

Theo AFP, một trong 9 chủ tọa phiên tòa nói rằng việc ông Thaksin vắng mặt là “dấu hiệu chạy trốn.”

“Tòa án quyết định ban bố lệnh bắt giam chỉ với bị cáo thứ nhất (Thaksin) và phiên tòa xử ông ta sẽ được tạm hoãn cho tới khi các công tố viên điệu ông ta ra trước tòa,” vị chủ tọa trên cho biết.

Ông Thaksin vẫn được coi là nhân tố gây chia rẽ lớn trên chính trường Thái Lan, nơi em gái ông là bà Yingluck Shinawatra đang nắm giữ chức Thủ tướng.

Ông Thaksin phải đối mặt với 5 cáo buộc gồm lạm quyền và thao túng luật ngân hàng cùng với ba bị cáo khác, gồm cả các lãnh đạo của ngân hàng Krung Thai.

Những người này bị cáo buộc sử dụng vị trí của họ để cho phép ngân hàng duyệt khoản vay dành cho các công ty đang lâm vào cảnh khó khăn trong thời điểm ông Thaksin vẫn còn đang nắm quyền.

Tội lạm dụng quyền lực có khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù giam và các công tố viên nhà nước đang truy nguyên khoản tiền bồi hoàn lên tới 10,5 tỷ baht (340 triệu USD).

Đã có 6 lệnh bắt được đưa ra đối với ông Thaksin kể từ khi rời khỏi Thái Lan năm 2008, bao gồm cả một cáo buộc về lạm dụng quyền lực để mua bán đất đai và 4 cáo buộc tham nhũng khác./.

Theo Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.