Sáng 15-4, Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai tổng kết 10 năm hoạt động cho vay xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự, chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: T.L

Tại đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, hàng năm, ngân sách nhà nước bố trí cấp bổ sung vốn để thực hiện một số chương trình tín dụng chính sách theo chỉ định, được nhận tiền gửi từ cá nhân và tổ chức kinh tế nhưng cơ chế tạo lập nguồn vốn vẫn khó khăn, chưa có tính ổn định lâu dài; cơ cấu nguồn vốn chưa hợp lý. 
Trong 10 năm qua, đã có trên 21,4 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, góp phần giúp trên 2,9 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 2,6 triệu lao động, hơn 3 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập.Tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Tỉ lệ hộ nghèo trong thời kỳ 2011 – 2012 giảm từ 14,2% xuống còn 10%. Ngân hàng Chính sách xã hội ra đời đã góp phần ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, góp phần hạn chế được mặt trái của kinh tế thị trường.

Nguồn vốn tín dụng chính sách chủ yếu được tập trung để cho vay trung và dài hạn (dư nợ trung và dài hạn chiếm trên 90%/tổng dư nợ). Tuy nhiên, nguồn vốn tín dụng hiện nay chủ yếu là vốn ngắn hạn. Nguồn vốn  do ngân sách nhà nước cấp chiếm tỉ trọng thấp (20,5%) và có xu hướng giảm dần qua các năm (năm 2003, tỷ trọng vốn do ngân sách trung ương cấp chiếm 35,5%/tổng nguồn vốn, năm 2010 là 23,1% và năm 2012 chỉ còn 20,5%). Ngân hàng Chính sách xã hội gần như chưa tiếp cận được các nguồn vốn nhân đạo, vốn ODA, các nguồn vốn vay có thời hạn dài, lãi suất thấp. Việc phát hành trái phiếu phụ thuộc rất nhiều vào thị trường tiền tệ và lãi suất phát hành tại từng thời điểm.  

Việc bố trí vốn còn có khoảng cách lớn giữa nhu cầu vốn của các chương trình an sinh xã hội. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Huyên, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nhĩ Thượng,  xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, Tỉnh Quảng Trị kiến nghị: NH Chính sách xã hội cần tăng thêm nguồn vốn cho vay, giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm vốn sản xuất, kinh doanh cải thiện hơn nữa đời sống và thoát nghèo bền vững. Nâng mức cho vay giải quyết việc làm lên 30 triệu/1 hộ gia đình.
 
Ông Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đồng quan điểm cho rằng, nên xây dựng cơ chế tạo lập nguồn vốn cho vay xoá đói giảm nghèo ổn định lâu dài và bền vững, đồng thời kiến nghị Chính phủ, các Bộ ngành trung ương và Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt, bố trí bổ sung nguồn vốn cho vay ưu đãi để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 
Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao năng lực tài chính và tăng tính tự chủ trong hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vốn vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Từng bước tăng tỉ lệ vốn cấp trong cơ cấu nguồn vốn cho ngân hàng này thông qua các hình thức như: Cấp bổ sung vốn điều lệ, vốn dành cho các chương trình an sinh xã hội; tạo điều kiện để Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp cận với các dự án vay vốn ODA; đề xuất, ban hành chính sách khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp vào nguồn vốn tín dụng chính sách…). Rà soát lại các chương trình cho vay, chính sách để có sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới; nghiên cứu mức tín dụng cho vay phù hợp với giá thị trường. Nghiên cứu đề xuất giao định mức chi phí quản lý cho Ngân hàng Chính sách xã hội ổn định trong thời kỳ và nâng mức trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để tạo tính chủ động cho ngân hàng này. 
 
Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần tiếp tục dành một phần nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách địa phương ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội góp phần tăng cường nguồn vốn tín dụng giảm nghèo tại địa phương.
Thúy Hằng (Đại đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an