Trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa cho phép kinh doanh vàng tài khoản, hay chưa lập sàn giao dịch vàng quốc gia, thì một số ngân hàng đã rục rịch đưa ra những phương thức mua bán vàng mới, trong đó có mua, bán vàng online.

Mua, bán vàng online không phải kinh doanh vàng tài khoản

Ngày 31/7, TienPhong Bank đã gây xôn xao trên thị trường, khi tung ra dịch vụ mua, bán vàng online (eGold).

Mua, bán vàng online thực chất vẫn là kinh doanh vàng vật chất

Dịch vụ này cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking để mua, bán vàng vật chất.

Khách hàng chỉ cần mở tài khoản tại Tienphong Bank, đăng ký sử dụng dịch vụ eGold là có thể thực hiện lệnh mua, bán vàng miếng theo giá niêm yết thực tế ngay trên máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng…

Khách hàng cũng có thể rút vàng vật chất tại các điểm giao dịch của TienPhong Bank.

Một đại diện của NHNN nhận xét, mô hình mua, bán vàng online của TienPhong Bank tuy mới, song rất đáng nhân rộng, nếu triển khai thành công sẽ tạo thành thói quen mua, bán vàng mới trên thị trường, chấm dứt cảnh xếp hàng mua vàng. Bên cạnh đó, việc mua, bán vàng online cũng sẽ giúp NHNN quản lý tốt hơn thị trường vàng.

Trên thực tế, thời gian qua, tình trạng người dân xếp hàng mua vàng đã tạo nên những xáo trộn tâm lý không đáng có. Điều đáng nói là, một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do một số cửa hàng đứng ra “dàn trận”, tạo cảnh xếp hàng để kích thích tâm lý mua vàng của người dân. Vì vậy, việc phát triển mô hình mua, bán vàng online cũng là một cách ổn định tâm lý thị trường.

Điều mà dư luận đặt ra là, liệu đây có phải là mô hình kinh doanh vàng tài khoản trá hình?

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mai Sương, Giám đốc NHNN Chi nhánh Hà Nội khẳng định, mua, bán vàng online không phải là kinh doanh vàng tài khoản. Nói cách khác, đây vẫn là hình thức mua, bán vàng vật chất, nhưng thanh toán bằng phương tiện điện tử.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TienPhong Bank cũng nhấn mạnh, mua, bán vàng online không phải là kinh doanh tài khoản.

“Kinh doanh vàng tài khoản là khi khách hàng không mua, bán một lượng vàng nào, mà đầu tư chủ yếu dựa vào giá vàng. Để thực hiện giao dịch, khách hàng cần có một lượng tiền ký quỹ trên tài khoản. Giao dịch trên sàn vàng là giao dịch khớp lệnh giữa những người mua và người bán, còn nhà vàng chỉ làm “nhà cái”. Trong khi đó, dịch vụ eGold của TienPhong Bank chỉ là một ứng dụng tiện tích, tạo tiện lợi cho khách hàng giao dịch, còn các yếu tố giao dịch thực vẫn được bảo đảm (tiền thực, hàng hóa thực, giá cả thực)”, ông Hưng nhấn mạnh.

Để thực hiện dịch vụ này, không phải ngân hàng nào cũng làm được nếu không có một “đại gia” vàng hậu thuẫn (TienPhong Bank có cổ đông lớn là Doji), chưa kể đến những vướng mắc về công nghệ. Dù vậy, lãnh đạo ngân hàng này cũng cho rằng, mua, bán vàng online sẽ là xu thế phát triển thời gian tới, nếu NHNN không thành lập sàn vàng.

Chưa phải là giải pháp cuối cùng

Tuy không hề vi phạm các quy định pháp luật hiện nay về thương mại điện tử, cũng như các quy định về quản lý vàng của NHNN, song dịch vụ mua, bán vàng online cũng chưa hề được quy định riêng tại bất kỳ văn bản pháp lý nào. Thực tế này đòi hỏi NHNN phải có những giải pháp dài hơi hơn nữa với kinh doanh vàng vật chất.

Theo TS. Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, hiện NHNN đã nắm trong tay mạng lưới kinh doanh vàng miếng, vì vậy, cơ quan này nên hướng dẫn đến mô hình kinh doanh vàng miếng hiện đại, đồng thời thu hẹp dần kinh doanh vàng vật chất.

“Vừa qua, NHNN đã có thành công trong quản lý thị trường vàng, đưa kinh doanh vàng vào khuôn khổ, giảm nhập lậu vàng, ổn định tỷ giá. Tuy nhiên, làm sao để dòng tiền từ vàng quay lại nền kinh tế, biến thành nguồn vốn để phát triển kinh doanh, tạo của cải cho xã hội là nhiệm vụ lớn tiếp theo mà NHNN sẽ phải tính đến, sau khi thị trường được bình ổn bước đầu”, ông Nguyễn Hưng nhận xét.

Hà Tâm (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center