Phần lớn doanh nghiệp trên cả nước báo cáo có thưởng Tết âm lịch với mức bình quân bằng một tháng lương, khoảng 4,4 triệu đồng, theo Bộ Lao động - Thương Bình và Xã hội.

Mức thưởng Tết âm lịch cao nhất tại doanh nghiệp FDI ở TP HCM là khoảng 709 triệu đồng. Ảnh minh họa: TL.

Ông Tống Văn Lai, Vụ phó Vụ tiền lương của Bộ giải thích tiền thưởng tăng 20% chủ yếu do lương của người lao động tăng.

Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội ghi nhận, người có mức thưởng cao nhất tại doanh nghiệp FDI ở TP HCM đạt khoảng 709 triệu đồng, tăng 9,2% so với mức thưởng Tết âm lịch cao nhất năm 2013 (650 triệu đồng).

Theo ông Lai, ngoài số doanh nghiệp báo cáo có thưởng Tết âm lịch với mức bình quân tăng 20% so với năm ngoái, cả nước có 420 doanh nghiệp ở 4 tỉnh thành phố (Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Phú Thọ) không thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động. Số người làm việc tại các doanh nghiệp này là khoảng 118.000.

Về thưởng Tết dương lịch, mức thưởng bình quân khoảng 1,1 triệu đồng, tương đương một phần ba tháng lương và bằng 90% so với mức thưởng bình quân năm ngoái. Mức thưởng cao nhất cũng tại doanh nghiệp FDI ở TP HCM, là hơn 460 triệu đồng. 

Trước việc một số công ty thưởng tết bằng hiện vật như dầu ăn, tương ớt, ông Lai cho biết, theo quy định lương thưởng do hai bên doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận với nhau. "Chúng tôi khuyến khích trả bằng tiền mặt, nhưng nếu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn thì chúng ta cần tôn trọng thỏa thuận của họ", ông Lai nói.

Bộ Lao động cho hay, lương bình quân năm 2013 của người lao động đạt 5 triệu đồng một tháng, tăng 19,2% so với năm 2012 và cao hơn tốc độ tăng của năm 2012. Người có mức lương cao nhất ở TP HCM là 430 triệu đồng một tháng, bằng 69,6% so với mức lương cao nhất năm 2012. 

"Do tình hình kinh tế khó khăn nên có 22 tỉnh, thành phố với 79 doanh nghiệp nợ 75,7 tỷ đồng tiền lương của hơn 10.000 lao động. Đây là những doanh nghiệp quá khó khăn, gần như tạm dừng sản xuất và phá sản", ông Lai cho biết.

Ông Lai lưu ý, số liệu trên chưa phải là con số cuối cùng, Bộ sẽ tiếp tục cập nhật từ các báo cáo của các Sở địa phương.

Bộ Lao động - Thương binh và xã hội cho biết đã nhận được văn bản đề nghị hỗ trợ khoảng 30.000 tấn gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán của 16 tỉnh. Riêng Khánh Hòa tự cân đối ngân sách nên không đưa vào diện hỗ trợ gạo từ ngân sách Trung ương.

Theo ông Dương Minh Đỗ, Phó cục trưởng Cục Người có công, năm nay ngoài quà của Chủ tịch nước, Bộ cũng yêu cầu các tỉnh thành phố chăm lo đời sống cho người có công, đảm bảo 100% gia đình chính sách đón Tết vui vẻ cả về vật chất và tinh thần.

Hương Thu (VnExpress)
 • Bất động sản đứng đầu về mức lương, thưởng

  Bất động sản đứng đầu về mức lương, thưởng

  Thị Trường  -  19/01/2017 9:01 AM

  CafeLand – Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm mà người lao động mong chờ nhất sau một năm làm việc vất vả. Năm nay, ngành bất động sản nằm trong “top” đứng đầu những ngành có mức thưởng cao. Không chỉ có vậy, mức thưởng của nhiều Công ty cho nhân viên còn bằng hiện vật như ô tô, căn hộ có giá trị lên tới hàng tỷ đồng.

 • Lại nóng chuyện thưởng Tết cho dân bất động sản

  Lại nóng chuyện thưởng Tết cho dân bất động sản

  Thị Trường  -  04/01/2017 8:19 AM

  CafeLand – Những ngày cuối năm, câu chuyện về thưởng Tết là đề tài được bàn tán sôi nổi. Với lĩnh vực bất động sản, thưởng Tết lại càng được quan tâm bởi ngành này luôn “tạo sóng” bởi mức thưởng khủng như tiền tỷ, xe hơi, căn hộ...

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.