Tân Hoa Xã, Nhân Dân nhật báo đồng thời cao giọng khẳng định: "Đây (cuộc tập trận này của hạm đội Bắc Hải - PV) là cái tát vào mặt một số quốc gia chỉ trích quân đội Trung Quốc thiếu minh bạch!"

Tàu chiến hạm đội Bắc Hải Trung Quốc tập trận trên Biển Đông được cập nhật trên Tân Hoa Xã, Nhân Dân nhật báo

Tân Hoa Xã, Nhân Dân nhật báo ngày 4/2 đưa tin, 3 tàu chiến thuộc hạm đội Bắc Hải hải quân Trung Quốc vẫn đang tiếp tục triển khai "tuần tra tập trận" trên Biển Đông kể từ ngày 2/1, theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bản tin trên Tân Hoa Xã thừa nhận, mỗi khi hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận vượt ra ngoài phạm vi "chuỗi đảo thứ nhất" đều trở thành tiêu điểm của sự chỉ trích. Tuy nhiên, Hạ Lập Bình, Giám đốc trung tâm Quan hệ quốc tế và khoa học chính trị, đại học Đồng Tế cho rằng tập trận xa bờ là "nhu cầu quốc phòng" của Trung Quốc, không ai có quyền chỉ trích.

Hạ Lập Bình nhắc lại sự thay đổi chiến lược của hải quân Trung Quốc từ tác chiến gần bờ sang tác chiến ngoài khơi nên việc tổ chức huấn luyện, tập trận ở các vùng biển xa là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
Bắc Kinh đã bắt đầu các cuộc tập trận xa bờ vượt qua khuôn khổ ranh giới chuỗi đảo thứ nhất từ năm ngoái. Theo vị học giả này, sở dĩ cần phải tập trận xa bờ là vì Trung Quốc "ngày càng hội nhập với thế giới", đất nước này rất cần một lực lượng hải quân đủ mạnh để đảm bảo cho các tuyến hàng hải vận hành ổn định, an toàn và thông suốt.
Tân Hoa Xã cho hay, các khu vực tập trận và huấn luyện của 3 tàu chiến hạm đội Bắc Hải lần này đều gần các vùng biển đảo tranh chấp, bao gồm eo biển Miyako, eo biển Bashi, vùng biển phía Đông đảo Đài Loan và Biển Đông.
Bài báo cũng khẳng định, động thái triển khai tập trận, huấn luyện "trên các vùng biển quốc tế" gần vùng biển tranh chấp thể hiện "quyết tâm của Bắc Kinh" trong việc bảo vệ cái gọi là "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ".
Cuộc tập trận diễn ra ngay sau thời điểm ông Tập Cận Bình, Tống bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc phát biểu hôm 28/1 trong hội nghị Bộ Chính trị rằng Trung Quốc đi theo con đường phát triển hòa bình nhưng sẽ không bao giờ từ bỏ "quyền và lợi ích hợp pháp", không bao giờ "hy sinh lợi ích cốt lõi".
Tân Hoa Xã khẳng định, điều đáng lưu ý trong cuộc tập trận lần này là lần đầu tiên Bắc Kinh công khai số lượng, phiên hiệu các tàu chiến tham gia tập trận cũng như nội dung hơn 20 khoa mục huấn luyện, tập trận.
Bài báo trên Tân Hoa Xã, Nhân Dân nhật báo đồng thời cao giọng khẳng định: "Đây (cuộc tập trận này của hạm đội Bắc Hải - PV) là cái tát vào mặt một số quốc gia chỉ trích quân đội Trung Quốc thiếu minh bạch!"
Hồng Thủy (GDVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.