Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shen Danyang hôm cuối tuần cho biết hoạt động thương mại giữa Trung Quốc với Nhật Bản suy giảm liên tục thời gian qua, một phần do những phát ngôn và hành động của các nhà chính trị.

Trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương Trung-Nhật đã giảm 8,8% so với cùng kỳ năm 2012, xuống còn 174 tỷ USD.

Trong đó, giá trị nhập khẩu của Trung Quốc đối với các hàng hóa Nhật Bản giảm 13,2%, xuống 90,81 tỷ USD, còn xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang "xứ sở hoa Anh đào" cũng sụt giảm 3,5%, xuống 83,19 tỷ USD.

Quan hệ thương mại giữa nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới bắt đầu xấu đi kể từ sau khi Nhật Bản mưa và quốc hữu hóa các đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở vùng biển Hoa Đông vào tháng 9/2012.

Ngoài ra, yếu tố khác dẫn tới tình trạng suy giảm kể trên là những khó khăn kinh tế tại Mỹ và Liên minh châu Âu, dẫn tới nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc suy yếu, qua đó khiến Trung Quốc giảm nhập khẩu các nguyên liệu thô và cấu kiện từ thị trường Nhật Bản.

Thêm vào đó, việc đồng yen xuống giá cũng ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang Nhật Bản, bởi nó khiến giá của các mặt hàng Trung Quốc trở nên cao hơn.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Tokyo hợp tác với Bắc Kinh nhằm giải quyết các vấn đề đang còn vướng mắc giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi hơn để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.