Chính phủ chỉ đạo chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay phải tiếp tục giảm ở mức hợp lý theo tín hiệu thị trường để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%.

Nội dung trên được nêu trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4. Theo đó, Chính phủ yêu cầu thu hẹp khoảng cách giữa lãi suất đầu vào và đầu ra của ngân hàng ở mức hợp lý, tạo điều kiện đạt mục tiêu tăng trưởng 12%.

Lãi suất huy động liên tục giảm thời gian qua. Ảnh: Anh Quân

Hiện nhiều doanh nghiệp than phiền vẫn phải tiếp cận vốn với chi phí đắt" dù lãi suất huy động thời gian qua liên tục hạ. Trần lãi suất huy động hiện nay là 7,5% một năm nhưng vẫn có những khoản vay tại ngân hàng được tính với lãi suất 12-15% một năm. Trước thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng vẫn đang hưởng lợi nhuận lớn từ mức chênh lệch lãi suất này.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, phó tổng một ngân hàng quốc doanh giải thích, chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra được các ngân hàng tính toán theo phương thức bình quân gia quyền các khoản cho vay ngắn, trung và dài hạn. Hơn nữa, rất nhiều khoản cho vay hiện nay đã được huy động từ trước đó vài tháng với mức lãi suất cao.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Trung - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học ngân hàng - Học viện Ngân hàng cũng cho rằng lợi nhuận biên của nhiều nhà băng không tính theo cách lấy lãi suất cho vay trừ đi lãi suất huy động. "Theo tính toán, nghiên cứu của chúng tôi, trong vòng 10 năm qua, chênh lệch lãi suất cao nhất cũng chỉ 3,5%. Riêng trong năm 2012, mức chênh lệch bình quân là gần 2,2%", ông Trung lấy dẫn chứng.

Ngoài chỉ đạo yêu cầu giảm chênh lệch lãi suất huy động và cho vay, trong phiên họp này Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội đối với người có thu nhập thấp cũng được chỉ thị đẩy nhanh tiến độ.

Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ hoạt động đấu thầu vàng và nhiệm vụ kiềm chế lạm phát cũng như hoàn thiện việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng.

Ngân Hà (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An