Xử lý nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là nhiệm vụ lớn nhất trong giai đoạn hiện nay nên phải nhanh chóng đưa Công ty Quản lý tài sản (VAMC) vào hoạt động và triển khai hiệu quả gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, 6 tháng đầu năm tăng trưởng kinh tế ước đạt 4,9%, trong đó mức tăng quý sau vẫn cao hơn quý trước; lạm phát được kiềm chế ở mức thấp và không còn là mối lo ngại lớn trong năm 2013. Với kết quả trên, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 27/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực trong điều hành kinh tế của các Bộ ngành.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề, chủ trương bị Thủ tướng phê là triển khai chậm, như trường hợp của công ty mua bán nợ và triển khai gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản.

Nghị định thành lập Công ty Quản lý tài sản (VAMC) phải mất 6-7 tháng mới ra đời, nhưng đến nay cơ quan này vẫn chưa đi vào hoạt động. Cùng với đó, vẫn còn nhiều ý kiến thắc mắc về gói cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội, như thu nhập thế nào được mua nhà hoặc doanh nghiệp quy mô bao nhiêu thì được vay làm dự án. Do đó, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo phải đưa công ty xử lý nợ xấu vào hoạt động trong tháng này và tiếp tục tiếp thu ý kiến triển khai hiệu quả gói hỗ trợ thị trường bất động sản.

Thủ tướng thúc giục đưa công ty xử lý nợ xấu vào hoạt động. Ảnh: Chinhphu.vn

Liên quan đến tình hình kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhận định, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong những tháng cuối năm là vấn đề "vô cùng thách thức". Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng thời điểm này chưa đặt vấn đề điều chỉnh các chỉ tiêu nhiệm vụ. "Tăng trưởng 5,5% rất là khó khăn nhưng ngay Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng cho hay nếu nỗ lực thực hiện thì việc đạt mục tiêu là khả thi. Vấn đề còn lại là nỗ lực phấn đấu với tinh thần cao nhất", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về việc có cần gói kích cầu không, thành viên Chính phủ cho biết thực chất đã có nhiều gói hỗ trợ thị trường trong thời gian qua, như giảm thuế, hạ lãi suất hoặc gói hỗ trợ mua nhà xã hội...

Bên cạnh vấn đề tăng trưởng, Chính phủ cũng đồng tình phải kiểm soát giá cả chặt chẽ vì đến cuối năm giá nhiều mặt hàng có thể tăng. "Mặc dù hiện tại vấn đề lạm phát không còn nhiều lo lắng nhưng nếu không điều hành thích hợp sẽ không tránh khỏi việc lạm phát quay trở lại. Giá điện, than, xăng dầu cũng cần có lộ trình điều chỉnh phù hợp sao cho không dồn cục, đảm bảo không gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh và cũng tránh ảnh hưởng đến lạm phát", Chính phủ chỉ đạo.

Với giải pháp tiền tệ, trong phiên họp chiều 27/6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cũng thông tin sẽ giảm trần lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiền đồng xuống 7,5% mỗi năm, từ mức 7% hiện nay. Trần lãi suất cho vay với 5 lĩnh vực ưu tiên hạ từ 10% xuống 9% một năm.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ nhận định dư địa giảm lãi suất sẽ còn rất ít, bởi mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay chỉ xấp xỉ mức 7%. "Nếu lãi suất huy động thấp hơn lạm phát thì làm sao người dân gửi tiền, ngân hàng huy động được", Thủ tướng nói. Ngoài ra, Thủ tướng khuyến nghị cần cân đối khoảng cách lãi suất cho vay và huy động phù hợp, lãi suất USD cũng cần giữ ở mức hợp lý để người dân không chuyển từ tiền đồng sang ngoại tệ.

Bên cạnh đó, cần tăng dư nợ tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, phấn đấu đưa dư nợ tín dụng vào đúng doanh nghiệp có triển vọng phát triển, bởi nếu đưa vào doanh nghiệp không có khả năng phục hồi thì chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho nền kinh tế.

Không dừng lại ở đó, quản lý thị trường vàng vẫn là vấn đề nổi cộm trong giai đoạn hiện nay. "Hiệu quả của chính sách bình ổn thị trường vàng vẫn còn hạn chế", Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu rõ trong báo cáo lên Chính phủ. Trước vấn đề này, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho cơ quan điều hành trong việc bình ổn thị trường vàng là "khó cũng phải làm".

Sẽ không gia hạn tất toán vàng cho bất kỳ ngân hàng nào, tất cả sẽ phải đảm bảo đến 30/6 phải hoàn thành. "Nếu cho ngân hàng huy động và cho vay bằng vàng thì nền kinh tế sao ổn định được, không thể quay trở lại việc vàng trở thành phương tiện thanh toán phổ biến", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, một điểm cần phải tập trung khi kinh tế khó khăn là cân đối ngân sách Nhà nước. Theo báo cáo của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, năm nay có thể hụt thu khoảng 65.000 tỷ đồng. Trước con số lớn này, Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính chuẩn bị lại phương án báo cáo Chính phủ trong tuần tới nhằm cân đối thu chi. Việc thực hiện đề án tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước cũng được Chính phủ lưu ý, thúc giục các cơ quan quản lý triển khai nhanh chóng sau khi có nhiều ý kiến cho rằng quá trình này triển khai quá chậm.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.