Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc rằng phản ứng có tính cách khiêu khích xuất phát từ tranh chấp biển đảo, từ biểu tình bạo động đến trừng phạt thương mại… có thể gây tổn hại cho nền kinh tế mong manh của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Ảnh AP

Trả lời tờ The Wall Street Journal, Thủ tướng Yoshihiko Noda nói rằng Trung Quốc nên phát triển kinh tế thông qua các nhà đầu tư nước ngoài đã đến với họ và bất cứ điều gì ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài sẽ gây tổn hại cho kinh tế Trung Quốc.

Ông Noda cho biết: “Các vụ chậm trễ thông quan và cấp thị thực gần đây là đáng quan tâm,” ý ông muốn nói đến các công ty Nhật Bản đang đối mặt với một dạng sách nhiễu kinh tế của Trung Quốc.

Ông cũng nhìn nhận Trung Quốc có cố gắng giảm bớt những vụ biểu tình nhưng chưa hoàn toàn thành công.

Thủ tướng Nhật nói các nước khác nhìn cách đối xử của Trung Quốc với Nhật sẽ nghĩ đến thân phận của chính họ và có thể nghĩ đến chuyện giảm bớt đầu tư.

Dường như ông muốn ám chỉ đến chuyện những người biểu tình chống Nhật đã bao vây chiếc xe của đại sứ Mỹ, gây hư hại nhẹ cho chiếc xe.

Các giới chức và các tờ báo Trung Quốc gợi ý căng thẳng biển đảo có thể lây sang thương mại. Tờ China Daily có bài tựa đề “Hãy xét đến trừng phạt Nhật Bản,” trong đó viết rằng kinh tế Nhật Bản sẽ thiệt hại nghiêm trọng nếu Trung Quốc áp đặt trừng phạt. Hôm 23/9, Tân Hoa Xã loan báo đã quyết định hủy các buổi lễ đánh đấu 40 năm nối lại quan hệ Trung-Nhật./.

Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.