Đó là tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị bàn về vấn đề cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước diễn ra ngày 18.2.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu nếu lãnh đạo nào chần chừ, không làm, cần lập tức thay thế. Các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh phải nghiêm túc xem trách nhiệm, kỷ cương khi thực hiện là giải pháp đầu tiên, mang tính quyết định để cải tổ lực lượng này hoạt động thực sự chất lượng, hiệu quả hơn.

“Nghĩ cách giữ tiền để không nộp về T.Ư”

Cũng tại hội nghị trên, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết, sẵn sàng “trảm” cả Chủ tịch, Tổng giám đốc của Cienco 8 vì không hoàn thành nhiệm vụ. “Cổ phần hóa (CPH) có khó không, theo tôi không có gì khó cả. Rất đơn giản, vấn đề là lãnh đạo từng bộ, ngành và doanh nghiệp (DN) có quyết tâm làm hay không mà thôi”, ông Thăng nói. Đồng quan điểm, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát thừa nhận vấn đề khó thì rất khó nhưng nếu hội đủ điều kiện gồm chỉ đạo quyết liệt, tư tưởng thống nhất từ trên xuống dưới chắc chắn sẽ làm được.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cũng nhận khuyết điểm khi năm vừa qua thành phố không CPH được một DN nào. Về trước đó, ông cũng thừa nhận mỗi lần CPH xong lãnh đạo thành phố lại phải “đau đầu” nghĩ cách giữ lại tiền để tránh không phải nộp về ngân sách trung ương. Vì vậy, ông Hà đề nghị để đẩy nhanh CPH nên có cơ chế cho các địa phương giữ lại tiền nhằm giải quyết các chế độ cho người lao động. “Anh em nghĩ mình làm không được gì nên cứ đối phó, vừa nhức đầu, không hay mà lại không trung thực”, ông nói.

   

Ai không làm lập tức thay thế

Cho ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận kết quả đạt được của DNNN. Tuy nhiên, kết quả đó, theo Thủ tướng, vẫn chưa xứng với tiềm lực, lợi thế, mong muốn, yêu cầu đặt ra. Vốn, doanh thu, lợi nhuận tăng góp phần tăng thu ngân sách, đóng góp 32 - 33% GDP nhưng chiếm 60% tín dụng của cả nền kinh tế vẫn là mức thấp. Đó là chưa kể một số DN vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức ảnh hưởng không tốt tới tất cả DNNN khác.

Thủ tướng nhắc nhở trong 3 năm vừa qua con số 180 DN được sắp xếp lại, số CPH được 99 vẫn còn chậm. Trong khi CPH là trọng tâm của tái cơ cấu, nhiều DN cố gắng thực hiện, nhưng nhiều DN chậm triển khai, có đề án phê duyệt rồi không làm như Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Vinalines chưa làm được DN nào.

Về chủ trương sắp tới, Thủ tướng khẳng định để tái cấu trúc thành công nền kinh tế phải tập trung tái cơ cấu DNNN. Trong đó, trọng tâm là CPH, các bộ ngành phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, làm cho có hiệu quả. “Trong 2 năm tới chúng ta còn lại 432 DN đã được phê duyệt phải quyết liệt làm cho được. Đồng thời rà soát tiếp bổ sung thêm DN phải CPH theo các tiêu chí mới. Giảm mạnh hơn nữa số DN 100% nhà nước, giảm tiếp số DNNN giữ cổ phần chi phối”, Thủ tướng đặc biệt lưu ý.

Để thực hiện, Thủ tướng yêu cầu từng bộ trưởng, chủ tịch tỉnh đề cao trách nhiệm, kỷ cương, đặc biệt người đứng đầu, các cấp ủy. Đây là giải pháp quyết định, trọng tâm hàng đầu. “DN nào, anh chị nào chần chừ đề nghị các bộ trưởng mời làm việc khác. Chưa nói đến việc kiểm điểm nặng nề, nhưng không được đề bạt cao hơn”, Thủ tướng nhắc nhở. Về thoái vốn ngoài ngành hiện còn 17.000 tỉ đồng, Thủ tướng đề nghị phải phân loại cái nào cần bán bán ngay, nếu càng để càng lỗ chấp nhận bán dưới giá thành. Đối với các khoản đầu tư khác, dù ngoài ngành nhưng nếu có hiệu quả thì cần xây dựng lộ trình cho phù hợp.

Thủ tướng nhắc lại việc thoái vốn và trực tiếp giao Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì rà soát lại phương án CPH, các quy định “công ty con, cháu” có thể nghiên cứu phân cấp lại cho gọn; xem lại quy định lương thưởng tại các công ty cổ phần sao cho tương xứng với hiệu quả, kết quả kinh doanh. Công tác CPH không được chần chừ, phải làm nghiêm túc, làm nhanh nhưng phải dựa trên nguyên tắc: “Rút lui cũng phải có trật tự, có hiệu quả chứ không phải bỏ chạy tán loạn”.

Lấy vốn cổ phần làm vốn đối ứng xây Sân bay Long Thành

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng, sắp tới Bộ sẽ tiến hành CPH một công ty con của TCT cảng hàng không VN thu tiền làm vốn đối ứng đầu tư cảng hàng không quốc tế Long Thành đang cần vốn giai đoạn đầu 7 tỉ USD. Công suất cảng Tân Sơn Nhất khai thác đã vượt quá chỉ số dự tính nên nhu cầu đầu tư cảng quốc tế Long Thành rất cần thiết và gấp rút. “Vấn đề là tiền ở đâu và nếu trình Quốc hội thông qua chủ trương này chắc chắn sẽ hỏi tiền đâu để đầu tư, có làm tăng nợ công không...? Cho nên CPH một công ty con của TCT cảng hàng không để lấy tiền làm vốn đối ứng đầu tư cảng Long Thành là cần thiết", Bộ trưởng Thăng nói.

Anh Vũ (Báo Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An