Ngày 19/6, Thủ tướng ban hành Chỉ thị giao nhiệm vụ cho từng Bộ, ngành và đại phương thực hiện đề án tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế trong giai đoạn 2013 - 2015.

Theo Chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu trong trong quý II năm nay phải thành lập ban chỉ đạo tái cơ cấu của ngành, lĩnh vực và địa phương. Sang quý IV, hoàn thành đề án cơ cấu ngành, lĩnh vực, địa phương, tập đoàn và các tổng công ty.

Riêng việc thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quý III năm 2013 sẽ trình Nghị định về quản lý, giám sát và đánh giá các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Trong quý IV, trình đề án thành lập cơ quan chuyên trách thực hiện quyền chủ sở hữu doanh nghiệp, đề án tách chức năng đại diện chủ sở hữu và chức năng quản lý Nhà nước của các cơ quan quản lý.

Thủ tướng giao lộ trình thực hiện đề án tái cơ cấu kinh tế. Ảnh: Hoàng Hà

Bộ Tài chính cũng được giao nhiệm vụ trình dự thảo Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức và hoạt động của Tổng công ty  Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) trong quý II năm nay. Vào quý III, dự thảo Nghị định về chuyển đổi doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần, thoái vốn đầu tư ngoài ngành và bán cổ phần sở hữu Nhà nước tại các doanh nghiệp không giữ cổ phần chi phối cũng sẽ được ra đời.

Để thúc đẩy quá trình tái cơ cấu, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hoàn thành đúng tiến độ việc thành lập các văn bản được phân công. Hàng quý, báo cáo kết quả thực hiện tái cơ cấu kinh tế trong ngành, lĩnh vực và địa phương thuộc thẩm quyền quản lý.

Định kỳ trước ngày 15/12 hàng năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng về kết quả triển khai thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Trước đó, trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng nhìn nhận việc thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước "thực sự chậm" bởi sự vào cuộc của các địa phương, các ngành và doanh nghiệp chưa quyết liệt.

Báo cáo của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, 5 tháng đầu năm, mới có 16 doanh nghiệp được sắp xếp lại. 5 trên tổng số 15 dự thảo Nghị định về điều lệ tổ chức và hoạt động của tập đoàn, tổng công ty được hoàn thiện, trình Chính phủ.

Ngoài ra, 76 doanh nghiệp Nhà nước cũng xin lùi cổ phần hóa sau năm 2015 do sự giảm sút của thị trường khiến khó xác định giá trị doanh nghiệp.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.