Hơn một nửa các khoản thu, sắc thuế quan trọng không đạt tiến độ sau 8 tháng. Tương tự, những địa phương có số thu lớn, trọng điểm như Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Hải Phòng... đều không đạt tiến độ dự toán.

Hàng loạt doanh nghiệp điêu đứng khiến các khoản thu ngân sách cũng khó về đích dự toán. Ảnh: Hoàng Hà.

Báo cáo ngân sách 8 tháng của Bộ Tài chính cho biết,  tổng thu ước đạt gần 485.000 tỷ đồng, bằng 59,4% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt hơn 317.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ước tính chỉ có 5/14 khoản thu, sắc thuế đảm bảo tiến độ thu theo dự toán (đạt 67% dự toán trở lên), phần lớn đều là các khoản thu nhỏ. Còn lại, các khoản quan trọng, trong đó có thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đều không đạt tiến độ dự toán.

Bộ Tài chính cũng cho hay, đến hết tháng 8/2013, ước tính có 23 địa phương thu đạt yêu cầu tiến độ nhưng cũng chủ yếu có số thu nhỏ. Phần còn lại, chủ yếu rơi vào các địa phương trọng điểm thu như: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… đều không đạt. 

Trong khi đó, sau 8 tháng đầu năm, chi ngân sách ước gần 605.000 tỷ đồng, đạt 61,8% dự toán. Trong đó, ngân sách dành hơn 106.000 tỷ chi đầu tư phát triển, gần 69.000 tỷ chi trả nợ và viện trợ và gần 430.000 tỷ để phát triển các sự nghiệp kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính...

Bộ Tài chính cho biết, bội chi ngân sách Nhà nước tháng 8 ước 24.900 tỷ đồng; lũy kế 8 tháng đầu năm là 119.850 tỷ đồng, xấp xỉ 74% mức bội chi Quốc hội quyết định đầu năm.

Kỳ Duyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.