Trao đổi với doanh nghiệp tại Hội nghị làm việc giữa lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với TP Hà Nội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình tiếp tục khẳng định chủ trương giữ ổn định tỷ giá trong thời gian tới.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng giữ ổn định tỷ giá trong thời gian tới. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tại hội nghị nêu trên, đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu đề xuất “nới” tỷ giá để hỗ trợ và khuyến khích xuất khẩu, trong khi đó các doanh nghiệp nhập khẩu hoặc thực hiện đồng thời cả hai chức năng (xuất khẩu, nhập khẩu) lại rất đề cao chính sách ổn định tỷ giá mà Ngân hàng Nhà nước đã duy trì trong thời gian qua.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, Ngân hàng Nhà nước không giữ tỷ giá một cách “vô lý”, việc điều hành tỷ giá cần được thực hiện một cách rất thận trọng nhằm hỗ trợ cả xuất khẩu, nhập khẩu và bình ổn mặt bằng giá cả.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam sẽ và hoàn toàn đủ khả năng giữ ổn định tỷ giá trong thời gian tới.

“Tỷ giá sẽ được giữ ổn định và trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Đã có nhiều ý kiến về việc Việt Nam nên phá giá đồng tiền, không đủ khả năng giữ ổn định tỷ giá, nhưng tôi khẳng định Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn đủ khả năng và điều kiện để thực hiện mục tiêu này”, Thống đốc nhấn mạnh.

Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về lãi suất cho vay bằng ngoại tệ, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được phép vay bằng ngoại tệ trong thời gian tới.

Thống đốc nhấn mạnh, chủ trương là làm cho việc vay bằng ngoại tệ hay nội tệ không còn nhiều khác biệt như hiện nay.

“Nếu chúng ta thực hiện được việc này sớm thì quy định về việc cho vay bằng ngoại tệ sẽ không còn nhiều ý nghĩa nữa. Các doanh nghiệp xuất khẩu có thể hoàn toàn yên tâm về việc vay bằng ngoại tệ trong thời gian tới”, ông Nguyễn Văn Bình nói.

Xuân Tuyến (Chính Phủ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.