Hiện tại, có đủ điều kiện để bỏ trần lãi suất, song Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định, chưa thực hiện việc dỡ bỏ trần lãi suất, vì mục đích chính của trần lãi suất vẫn mang tính định hướng cho các ngân hàng thương mại.

Trần lãi suất tồn tại để không đánh đồng ngân hàng với nhau

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng 6 tháng cuối năm 2013 tổ chức tại TP.HCM, ngày 19/6, Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, với tình hình thanh khoản của các ngân hàng hiện nay có đủ điều kiện để bỏ trần đối với lãi suất huy động.

Bởi các ngân hàng thương mại, nhất là với các ngân hàng thương mại Nhà nước đã giảm lãi suất huy động dưới mức trần cho phép. Vì thế, nếu bỏ trần lãi suất huy động trong bối cảnh hiện nay cũng không ngoại việc các nhà băng cạnh tranh đua lãi suất tiền gửi như trước đây.

Tuy nhiên, NHNN vẫn chưa thực hiện việc dỡ bỏ trần lãi suất. Bởi theo Thống đốc Bình, những cái đạt được của hệ thống ngân hàng chưa phải vững chắc. Do đó, trong giai đoạn này trần lãi suất mang nặng tính định hướng để tạo ra tính ổn định lâu dài.

Khi duy trì trần lãi suất, ở các ngân hàng có uy tín, dù hạ lãi suất người dân vẫn gửi tiền. Ngược lại, với những ngân hàng thương mại có tình hình tài chính chưa lành mạnh thì cần phải huy động lãi suất cao hơn.

“Trần lãi suất tồn tại để không đánh đồng ngân hàng với nhau. Trước đây khẳng định trần là tác dụng công cụ hành chính, nhưng nay chỉ mang tính định hướng. Theo tôi, các ngân hàng thương mại cũng đồng tình với chính sách duy trì trần lãi suất huy động hiện nay của NHNN”, Thống đốc nói.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng cho biết, có thể với trần huy động sẽ không còn nhiều dư địa để giảm thêm so với 7,5%/năm hiện nay. Nhưng theo Thống đốc Bình, nếu ngân hàng nào có điều kiện thì tiếp tục hạ lãi suất để có thể giảm tiếp mặt bằng chung của lãi suất cho vay.

Hiện một số ngân hàng huy động vốn trung dài hạn chỉ 8-8,5%/năm được cho là quá thấp. Trước đây, các ngân hàng chỉ tập trung huy động vốn ngắn hạn, nên lãi suất thường không có đường cong, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, điều quan trọng là ngân hàng phải tạo được niềm tin cho người gửi tiền để tạo ra đường cong lãi suất theo xu hướng giảm dần trong thời gian tới đây.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Về lãi suất cho vay ,Thống đốc cho biết, mục tiêu NHNN sắp tới vẫn là hạ lãi suất đồng loạt xuống dưới 13%/năm để doanh nghiệp có thể vay và nên đưa lãi suất cho vay dài hạn về dưới 12% còn ngắn hạn 10% là hợp lý cho năm nay. Tuy nhiên, Thống đốc cho rằng, mọi chính sách đều phải có lộ trình và độ trễ nhất định của nó.

Số liệu thống kê 6 tháng đầu năm nay thì với mức lãi suất cho vay ở mức dưới 10% hiện chiếm khoảng 14% trên tổng dư nợ của ngành; mức lãi suất cho ay từ 10 – 13%/năm chiếm xấp xỉ trên 50% trên tổng dư nợ; lãi suất cho vay 13 – 15% chiếm khoảng 24% trên tổng dư nợ và lãi suất cho vay trên 15% chiếm khoảng 12% trên tổng dư nợ của ngành ngân hàng. Mục tiêu là giảm thêm lãi suất để kích tín dụng.

Tổng giám đốc Eximbank, ông Trương Văn Phước cũng cho hay, hiện lãi suất cho vay bình quân của các tổ chức tín dụng cũng đang dần được điều chỉnh xuống mức thấp. Riêng với, Eximbank mức lãi suất cho vay bình quân hiện nay khoảng 11,02%/năm. Điều này thể hiện qua lợi nhuận của các ngân hàng thương mại trong những tháng đầu năm nay ở mức tương đối thấp. Thế nhưng, theo ông Phước, với mức lãi suất cho vay thấp nhất đang được Eximbank áp dụng 7,5%/năm hiện cũng chưa hẳn thu hút được khách hàng tốt vay vốn. Tăng trưởng tín dụng của Eximbank đến nay mới đạt 0,9%.

“Chúng tôi vẫn biết cho vay ra 7-7,5%/năm chắc chắn sẽ không có lãi khi mà vốn huy động vào cao hơn mức lãi suất cho vay. Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng hiện nay chỉ có 1,5%/năm. Như vậy, không cho vay 7%/năm là chết”, ông Phước nói.

Giám đốc NHNN TP.HCM, ông Tô Duy Lâm cho biết, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn, ước 6 tháng đầu năm cũng chỉ đạt 3,1%, trong khi vốn huy động tăng 5%. Nhưng nợ xấu khó có thể giảm xuống, ở mức 5,91%. Điều đáng quan tâm là có một số ngân hàng tỷ lệ nợ xấu cao lên đến hơn 10% tính đến tháng 6.

Thùy Vinh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an