Chính phủ sẽ sớm triển khai các thủ tục để thông qua nghị định thành lập Công ty xử lý nợ xấu quốc gia (VAMC). Như vậy, thời gian để VAMC ra đời chỉ còn tính bằng ngày.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, thời gian qua NHNN đã bàn với các bộ, ngành để trình lên bản sửa đổi và nếu không có gì thay đổi thì một vài ngày nữa sẽ triển khai các thủ tục để thông qua nghị định thành lập Công ty xử lý nợ xấu quốc gia (VAMC).

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, xử lý nợ xấu cần nhiều giải pháp, mà công ty này chỉ là một trong số các giải pháp xử lý nợ xấu.

Trước đó, các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng tự xử lý nợ xấu qua trích lập dự phòng rủi ro.

Bộ trưởng Đam nói thêm, việc xử lý nợ xấu không có một mô hình nào trên thế giới mà chúng ta có thể học tập một cách toàn vẹn, hay nói mô hình nào thành công, mô hình nào không thành công.

Đây là một việc rất mới, cơ chế đề xuất tương đối đặc thù, do đó tinh thần của Chính phủ là một khi đã đáp ứng những yêu cầu cơ bản thì sẽ cho công ty này ra đời bằng một Nghị định.

Tinh thần của Chính phủ là trong quá trình làm sẽ hết sức cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp, để tiếp tục có điều chỉnh nếu cần thiết với mục tiêu đây là thiết chế góp phần giải quyết nhanh hơn nợ xấu, không chỉ giải quyết trong khối ngân hàng mà còn tác động lan tỏa tích cực đến các doanh nghiệp.

Trước đó, tại kỳ họp thường kỳ Chính phủ tháng 3, Chính phủ đã thảo luận dự thảo thành lập Công ty xử lý nợ xấu. Nhưng qua ý kiến một số thành viên Chính phủ, có một số vấn đề cần phải tiếp tục làm sâu hơn, nên việc thành lập VAMC được rời lại.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, một thành viên trong ban trù bị thành lập VAMC cũng khẳng định, những bước cuối cùng để VAMC ra đời đã hoàn tất, và thời gian để công ty này ra đời chỉ còn tính bằng ngày.

Hà Nguyễn (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.