Việt Nam là thị trường trái phiếu có tốc độ tăng trưởng cao nhất các nền kinh tế mới nổi ở Đông Á trong năm 2012, theo Báo cáo theo dõi trái phiếu do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm 18/3.

Theo Báo cáo theo dõi trái phiếu Châu Á gần đây của ADB, thị trường trái phiếu nội tệ của các nền kinh tế mới nổi ở Đông Á vẫn tiếp tục tăng trong năm 2012. Đây là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm đến các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh của khu vực này, tuy nhiên, điều này cũng làm tăng nguy cơ bong bóng giá tài sản.

"Các nước Đông Á mới nổi hiện đã linh hoạt hơn rất nhiều so với trước đây, tuy nhiên, các chính phủ vẫn cần cẩn trọng đối với việc gia tăng dòng vốn mà không làm tăng quá mức giá tài sản và rằng họ cần chuẩn bị đối phó với khả năng đảo ngược về dòng vốn khi các nền kinh tế của Mỹ và châu Âu tăng trưởng trở lại ", ông Thiam Hee Ng, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp thuộc Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB cho biết.

Đến cuối năm 2012, các nước khu vực Đông Á mới nổi còn 6,5 nghìn tỷ USD dư nợ trái phiếu nội tệ so với 5,7 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2011. Điều này đánh dấu mức gia tăng hàng quý là 3,0% và tăng hàng năm là 12,1%, tính theo đồng nội tệ. Các thị trường trái phiếu doanh nghiệp, mặc dù nhỏ hơn so với thị trường trái phiếu chính phủ, cũng tiếp tục tăng trưởng, theo đó đạt 6,2% theo quý và 18,6% theo năm, lên 2,3 nghìn tỷ USD.

Các nước Đông Á mới nổi bao gồm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), Hồng Kông, Trung Quốc, In-đô-nê-xi-a, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu rót tiền vào các nước Đông Á mới nổi kể từ đầu những năm 1990, tuy nhiên, chỉ đến những năm gần đây, các dòng tiền này mới tăng mạnh do lãi suất thấp và tăng trưởng kinh tế chậm hoặc tăng trưởng kinh tế âm ở các nền kinh tế phát triển trong khi các nền kinh tế mới nổi khu vực Đông Á đạt được mức tăng trưởng cao và đồng tiền của các nước này tăng giá trị.

Đầu tư từ nước ngoài ngày càng tăng, với quyền sở hữu nước ngoài ở hầu hết các thị trường trái phiếu tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi Đông Á tăng vào nửa cuối năm 2012. Ví dụ, ở In-đô-nê-xi-a, các nhà đầu tư nước ngoài giữ 33% dư nợ trái phiếu chính phủ vào cuối năm 2012, trong khi tỉ lệ các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trái phiếu chính phủ Malaysia đạt 28,5% vào cuối tháng 9 năm 2012.

Thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhất ở các nước mới nổi khu vực Đông Á năm 2012 là Việt Nam, tăng 42,7% so với cuối năm 2011, phần lớn là do việc mở rộng nhanh chóng của thị trường trái phiếu chính phủ. Thị trường trái phiếu đồng nội tệ của Việt Nam trong quý IV tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực khi tăng tới 42,7%, lên 25 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước và tăng 17,6% so với quý trước.

Thị trường trái phiếu chính phủ tăng 54,6% so với cùng kỳ năm trước lên 24 tỷ USD, chủ yếu là do tăng lượng phát hành trái phiếu kho bạc và trái phiếu lên 71,5%. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp giảm tới 47,6% so với cùng kỳ năm ngoái khi chỉ đạt mức 1 tỷ USD, tiếp tục giảm đều kể từ tháng 3 năm 2011.

Các thị trường Philippines và Malaysia tăng tương ứng là 20,5% và 19,9%, trong khi thị trường Ấn Độ tăng mạnh 24,3% lên 1 nghìn tỷ USD. Nhật Bản vẫn chiếm giữ thị trường lớn nhất ở châu Á ở mức 11,7 nghìn tỷ USD, tiếp theo là Trung Quốc đạt mức 3,8 nghìn tỷ USD.

Chính phủ của các nước mới nổi ở khu vực Đông Á đang ngày càng chọn bán các trái phiếu dài hạn nhằm giúp họ linh hoạt hơn trong điều kiện các luồng vốn bất ổn định. Đây là một dấu hiệu khác của việc tin tưởng vào thị trường mạnh ở các nền kinh tế của khu vực này. Điều này đặc biệt đúng đối với trường hợp của In-đô-nê-xi-a và Philippines. Kỳ hạn trái phiếu có xu hướng ngắn hơn ở các thị trường trái phiếu doanh nghiệp của khu vực Đông Á.

Trần Thúy (NDHMoney)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An