Cuộc khủng hoảng ở vùng Crimea,Ukraine không chỉ ảnh hưởng đến người dân Ukraine mà thậm chí còn tác động vào thị trường tài chính chứng khoán và kinh tế ở khắp nơi trên thế giới.
Đầu giờ sáng ngày 3.3 (giờ địa phương), chỉ số MICEX và RTS của Nga tụt lần lượt 11.2% và 12.8%.
Và không chỉ riêng các công ty đứng đầu nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng từ vụ bán tháo, giá cổ phiếu của Gazprom đã giảm 10.7% và Sberbank cũng mất 9.8% chỉ trong một đêm.

Tình hình ở Mỹ cũng không khả quan hơn khi chỉ số của Down Jones Industrial Average giảm mất 106 điểm, tức 0.6%, còn 16215 điểm. Chỉ số của S&P cũng sụt giảm 0.5% còn 1850.

Thị trường chứng khoán ở Châu Âu cũng đối mặt với sự sụt giảm giá cổ phiếu, trong đó giá Dax của Đức giảm 3%, CAC 40 của Pháp giảm 2.3% và FTSE 100 của London mất gần 1.7%.

Vào phiên giao dịch cuối ngày ở châu Á, chỉ số Hang Seng của Hong Kong chốt lại với mức tụt 1.5% và Nikkei của Nhật mất 1.3%.

Thậm chí, vụ biến động ở Crimea cũng khiến giá đồng ruble tụt 2.5% so với giá USD, buộc ngân hàng trung tâm của Nga phải tiến hành can thiệp khẩn cấp bằng việc tăng lãi suất kí gửi từ 5.5% lên 7%.

Ở thị trường tài chính châu Á, tỉ giá hối đoái đồng rupee Ấn giảm 0.46%, từ 62.0425 còn 61.7575 vào cuối ngày. Đứng sau Ấn Độ là đồng won của Hàn Quốc với mức tụt 0.236% so với giá đồng USD.

Các chuyên gia phân tích cho biết có khả năng kinh tế Nga sẽ phục hồi lại nhanh chóng sau những thiệt hại hôm nay.
Đồng thời, thị trường tài chính chứng khoán tuy không phải là thước đo kinh tế hoàn hảo, nhưng những gì xảy ra vào thứ hai đã cho cả thế giới thấy một số cái nhìn sâu sắc về suy nghĩ của thị trường trước quyết định xâm lược Crimea.
Câu trả lời là rất rõ ràng: thị trường cho rằng cuộc xâm lăng này là một thảm họa.

Mark Adomanis, chuyên gia về kinh tế Nga cho biết: “Có vẻ như Nga sẽ không phải “trả giá” vì hành vi xâm lược Crimea: hoàn toàn có khả năng sẽ chẳng có bất cứ biện pháp trừng phạt nào, đồng thời có thể Nga sẽ tiếp tục kiểm soát vùng lãnh thổ mà họ đang chiếm đóng. Nhưng những thiệt hại tài chính chứng khoán thể hiện rõ ràng rằng điện Kremlin đã phải trả giá rất đắt vì hành vi dùng quân sự giải quyết mâu thuẫn chính trị.”

“Càng nhúng sâu vào Crimea, kinh tế Nga sẽ càng phải chịu ảnh hưởng”, Mark nói thêm.

Các nhà đầu tư đang tìm cách rút khỏi Nga với dự đoán động thái quân sự của Nga sẽ gây ảnh hưởng đến nền thương mại toàn cầu, mặc dù các chuyên gia phân tích nghi ngờ khả năng bùng nổ một cuộc chiến tranh.

Thành Luân (Một thế giới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.