Tổng số nợ toàn cầu đã tăng vọt hơn 40% lên 100.000 tỷ USD kể từ khi có những dấu hiệu đầu về cuộc khủng hoảng tài chính, khi các chính phủ vay tiền để cố kéo nền kinh tế ra khỏi suy thoái và các công ty tranh thủ lãi suất thấp kỷ lục.

Số liệu mới nhất của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã cho thấy điều đó. Theo BIS, trong khi số nợ tăng thêm 30.000 tỷ USD từ mức 70.000 tỷ USD trong khoảng thời gian từ giữa năm 2007 đến giữa năm 2013 thì giá trị cổ phiếu lại giảm 3.860 tỷ USD xuống còn 53.800 tỷ USD trong cùng thời gian này.

Con số nợ tăng thêm mà ngân hàng có trụ sở tại Thụy Sỹ này tính toán được xấp xỉ 2 lần GDP của Mỹ.

Số tiền vay bùng phát khi các ngân hàng trung ương kìm giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp để thúc đẩy tăng trưởng sau khi thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn của Mỹ sụp đổ và Ngân hàng Lehman Brothers Holdings Inc. phá sản, đẩy thế giới vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái.

Lợi suất của tất cả các loại trái phiếu, từ chính phủ đến doanh nghiệp và cho vay thế chấp, hiện còn trung bình 2%/năm, giảm từ mức trên 4,8% của năm 2007, theo Bank of America Merrill Lynch.

“Với việc mở rộng chi tiêu đáng kể trong những năm gần đầy, các chính phủ (bao gồm chính phủ trung ương, bang và địa phương) là những người vay nợ nhiều nhất”, theo Branimir Gruic, một nhà phần tích, và Andreas Schrimpf, một nhà kinh tế của BIS.

BIS được sở hữu bởi 60 ngân hàng trung ương. Tổ chức này lập ra Ủy ban Basel về Giám sát ngân hàng để thiết lập nên các tiêu chuẩn vốn toàn cầu.

Các biện pháp khắc khổ

Nợ chưa thanh toán của chính phủ Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 12.000 tỷ USD, từ mức 4.500 tỷ USD cuối năm 2007, theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ. Doanh số trái phiếu công ty cũng tăng mạnh và đã đạt hơn 21.000 tỷ USD.

Lo ngại nợ tăng cao sẽ khiến các nhà đầu tư quốc tế bỏ chạy, nhiều quốc gia đã phải sử dụng đến các biện pháp khắc khổ là giảm chi tiêu và tăng thuế. Đây chính một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ suy thoái kinh tế ở khắp nơi trên thế giới như hiện nay.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nếu loại bỏ nợ lãi, thâm hụt ngân sách cơ bản của nhóm G7 đã đạt trung bình 5,1% trong năm 2010. Tuy nhiên, con số này giảm còn 1,2% trong năm nay, cũng theo IMF.

Chỉ trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2013, tỷ lệ thâm hụt ngân sách đã được Mỹ cắt giảm còn 3,5% GDP, trong khi khu vực đồng euro giảm còn 3,3%, Julian Callow, Kinh tế trưởng của Barclays Plc, cho biết.

Quang Huy (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An