Trao đổi với Tiền Phong sáng 6- 9, ông Nguyễn Văn Sản, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ đã và đang tập trung thanh tra một số ngân hàng lớn.

Ông Nguyễn Văn Sản.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật một số ngân hàng như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN; Ngân hàng Phát triển VN, Ngân hàng NN&PTNT. Cuối năm 2012 sẽ thanh tra Ngân hàng Công thương VN.

Vừa qua, các đại biểu QH chất vấn tại sao các vụ việc sau thanh tra được chuyển sang cơ quan điều tra còn quá ít?

Hiện nay có cái khó. Theo Luật Thanh tra, ngành Thanh tra không có chức năng điều tra và khởi tố. Do vậy, việc đấu tranh để xác định hành vi đó vụ lợi hay không, có tham nhũng hay không là rất khó. Cơ quan điều tra muốn khởi tố thì phải rõ chứng cứ trong khi thanh tra không thể làm được việc này.

Vậy Thanh tra Chính phủ có kiến nghị tháo gỡ khó khăn này?

Chúng tôi có kiến nghị nhưng không được chấp nhận vì chồng chéo với nhiệm vụ của cơ quan công an. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu mô hình cơ quan chống tham nhũng trên thế giới thì họ có chức năng điều tra, thậm chí điều tra bí mật.

Việc phối hợp giữa cơ quan thanh tra và điều tra ra sao, thưa ông?

Qua thanh tra mà phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, chúng tôi thường mời đại diện Viện Kiểm sát tối cao, Bộ Công an đến trao đổi, nếu các cơ quan này thấy đủ chứng cứ thì thanh tra chuyển, còn không đủ chứng cứ thì thôi. Kết luận vụ việc đó có vi phạm pháp luật hay không là thẩm quyền của cơ quan điều tra.

Việc xử lý thu hồi tài sản sau thanh tra cũng có tỷ lệ thấp, vì sao thưa ông?

Thanh tra phát hiện sai phạm nhưng vấn đề là tài sản đó có còn hay không. Ngoài ra, không phải những sai phạm phát hiện đều phải thu hồi mà có cái chỉ phải xuất toán, giảm trừ quyết toán. Còn những tài sản có sai phạm phải thu hồi thì tỷ lệ thu hồi được cũng không thấp.

Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thanh tra và đang hoàn thiện kết luận thanh tra việc quản lý vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực VN, Tập đoàn Bưu chính- Viễn thông VN, Ngân hàng NN&PTNT.

Cơ quan thanh tra đang yêu cầu các đơn vị này giải trình để có kết luận chính thức. Dự kiến tháng 10- 2012 sẽ ban hành kết luận thanh tra tại các đơn vị này.

Theo Hà Nhân (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
Lavita Charm 1,300 - 2,391
The Coastal Hill 1,400 - 3,119
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.