Trao đổi với Tiền Phong sáng 6- 9, ông Nguyễn Văn Sản, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ đã và đang tập trung thanh tra một số ngân hàng lớn.

Ông Nguyễn Văn Sản.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật một số ngân hàng như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN; Ngân hàng Phát triển VN, Ngân hàng NN&PTNT. Cuối năm 2012 sẽ thanh tra Ngân hàng Công thương VN.

Vừa qua, các đại biểu QH chất vấn tại sao các vụ việc sau thanh tra được chuyển sang cơ quan điều tra còn quá ít?

Hiện nay có cái khó. Theo Luật Thanh tra, ngành Thanh tra không có chức năng điều tra và khởi tố. Do vậy, việc đấu tranh để xác định hành vi đó vụ lợi hay không, có tham nhũng hay không là rất khó. Cơ quan điều tra muốn khởi tố thì phải rõ chứng cứ trong khi thanh tra không thể làm được việc này.

Vậy Thanh tra Chính phủ có kiến nghị tháo gỡ khó khăn này?

Chúng tôi có kiến nghị nhưng không được chấp nhận vì chồng chéo với nhiệm vụ của cơ quan công an. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu mô hình cơ quan chống tham nhũng trên thế giới thì họ có chức năng điều tra, thậm chí điều tra bí mật.

Việc phối hợp giữa cơ quan thanh tra và điều tra ra sao, thưa ông?

Qua thanh tra mà phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, chúng tôi thường mời đại diện Viện Kiểm sát tối cao, Bộ Công an đến trao đổi, nếu các cơ quan này thấy đủ chứng cứ thì thanh tra chuyển, còn không đủ chứng cứ thì thôi. Kết luận vụ việc đó có vi phạm pháp luật hay không là thẩm quyền của cơ quan điều tra.

Việc xử lý thu hồi tài sản sau thanh tra cũng có tỷ lệ thấp, vì sao thưa ông?

Thanh tra phát hiện sai phạm nhưng vấn đề là tài sản đó có còn hay không. Ngoài ra, không phải những sai phạm phát hiện đều phải thu hồi mà có cái chỉ phải xuất toán, giảm trừ quyết toán. Còn những tài sản có sai phạm phải thu hồi thì tỷ lệ thu hồi được cũng không thấp.

Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thanh tra và đang hoàn thiện kết luận thanh tra việc quản lý vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực VN, Tập đoàn Bưu chính- Viễn thông VN, Ngân hàng NN&PTNT.

Cơ quan thanh tra đang yêu cầu các đơn vị này giải trình để có kết luận chính thức. Dự kiến tháng 10- 2012 sẽ ban hành kết luận thanh tra tại các đơn vị này.

Theo Hà Nhân (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn