Chính phủ dự kiến sẽ cân đối ngân sách, nếu tăng lương sẽ báo cáo Quốc hội vào kỳ họp tháng 5/2013, còn một số ý kiến từ UB Tài chính - Ngân sách cho rằng, nên tăng luôn từ 1/7/2013.

Chiều nay, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ báo cáo trước QH tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2012; dự toán ngân sách và phương án phân bổ năm  2013.

Có nên tăng từ tháng 7?

Ông Huệ cho hay, nếu tăng lương theo lộ trình từ ngày 1/5/2013 với mức tăng từ 1.050 nghìn đồng lên 1.300 nghìn đồng thì dự kiến sẽ tiêu tốn của ngân sách 60 ngàn tỷ đồng.

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ: Nếu tăng lương theo lộ trình từ ngày 1/5/2013 thì sẽ tốn 60 ngàn tỷ đồng

"Do chưa cân đối được nguồn để cải cách tiền lương năm tới, Chính phủ sẽ nghiên cứu xem xét tình hình thực tế cuối năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, báo cáo vấn đề này tại kỳ họp Quốc hội thứ 5 (tháng 5/2013)", Bộ trưởng nói.

Thẩm tra các báo cáo của Bộ Tài chính, Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách QH Phùng Quốc Hiển cho biết, ngay trong UB cũng còn có ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Quan điểm thứ nhất hoàn toàn đồng tình với đề xuất của Chính phủ, do lương tối thiểu từ năm 2003 đến nay đã tăng được 8 lần. Năm nay tình hình kinh tế khó khăn, Chính phủ chưa thể bố trí tiền cải cách lương. Chính phủ sẽ cân đối chi tiêu và căn cứ tình hình thực tế để quyết định, sau đó sẽ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Quan điểm thứ hai cho rằng trong tình hình đời sống người dân khó khăn, cần sớm thực hiện lộ trình tăng lương và áp dụng từ 1/7/2013. Nguồn tiền có thể được lấy từ các khoản tăng thu nội địa và thu từ dầu khí, hoặc tiết kiệm một số khoản chi không cần thiết.

Rà soát thu chi

Bộ trưởng Tài chính cũng thừa nhận nhiều khó khăn trong thu ngân sách năm qua và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục cho năm tới, trong đó nhấn mạnh việc thắt chặt chi tiêu công.

Còn trong báo cáo thẩm tra, ông Phùng Quốc Hiển cho rằng, khi dự toán cho năm tới, Chính phủ cần rà soát lại toàn bộ hệ thống chính sách thu. Đặc biệt, quán triệt tinh thần không tạo gánh nặng về thuế với người dân, doanh nghiệp.

Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách QH Phùng Quốc Hiển: Không tạo gánh nặng về thuế với người dân, doanh nghiệp

Mặt khác, vẫn phải đảm bảo nguồn thu để giữ vững an ninh tài chính quốc gia, tránh hụt thu lớn do điều chỉnh chính sách thuế mà chưa có phương án bù đắp. Kiên quyết không ban hành những chế độ, chính sách làm phát sinh các khoản chi chưa thật cấp bách.

Với mục tiêu dự toán tăng 14,4% so với năm 2012, thấp hơn các năm, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ cân nhắc điều chỉnh tăng thêm 3-5% để  tạo nguồn lực thực hiện lộ trình cải cách tiền lương.

Về dự kiến thu ngân sách từ dầu thô, Chính phủ đưa ra mức 99.000 tỷ đồng với sản lượng 14,14 triệu tấn dầu, giá bình quân 90USD/thùng. Khoản thu lãi dầu khí nước chủ nhà thêm khoảng 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo UB Tài chính - Ngân sách, số thu từ dầu thô phụ thuộc chủ yếu vào giá dầu thế giới. Việc xây dựng dự toán với mức giá quá cao có khả năng dẫn đến nguy cơ mất cân đối ngân sách.

Thường trực UB cũng yêu cầu Chính phủ đánh giá sâu hơn, làm rõ kết quả cũng như những bất cập trong áp dụng chính sách thu ngân sách năm 2012, nhất là việc miễn, giảm, giãn thuế.

Các vấn đề trên sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường chiều 31/10.

Theo Lê Nhung (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An