Ngày 10/1, UBND tỉnh Thái Nguyên đã gửi báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan về diễn biến tình hình và cách thức xử lý vụ việc va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng và nhân viên bảo vệ tại dự án nhà máy Samsung Thái Nguyên.

Hàng chục xe máy cháy rụi được ôtô của lực lượng cảnh sát giao thông chở đi khỏi hiện trường - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo báo cáo này, vào khoảng 6h50 sáng ngày 9/1/2014, tại cổng số 3 của nhà máy Samsung Thái Nguyên, đã xảy ra vụ va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng dự án và nhân viên bảo vệ của Công ty Dịch vụ bảo vệ Hòa Bình (đơn vị được Samsung thuê làm bảo vệ).

Nguyên nhân ban đầu được xác định, phía công nhân nhà thầu đi làm muộn vẫn cố đòi qua cổng để vào nhà máy làm việc, còn nhân viên bảo vệ thì ngăn lại không cho vào vì theo quy định nếu đi làm muộn thì không được vào nhà máy. Từ đó dẫn đến việc xô sát, đánh nhau giữa hai bên.

Giữa lúc đó có tiếng kêu “nhân viên bảo vệ đánh chết người”. Ngay lập tức, đám đông công nhân của nhà thầu ùa vào bao vây đuổi đánh và ném đá về phía các nhân viên bảo vệ, lúc đầu có khoảng 1.000 người, sau đó tăng lên đến khoảng vài nghìn người.

Một số nhân viên bảo vệ chạy vào các văn phòng của nhà máy, số còn lại chạy vào 3 container được Công ty Dịch vụ bảo vệ Hòa Bình sử dụng làm nhà ở và làm việc của nhân viên bảo vệ. Các công nhân tiếp tục bao vây, ném đá vào các container và đốt cháy một số xe máy của nhân viên bảo vệ ở xung quanh.

Báo cáo cho biết, lực lượng công an huyện Phổ Yên, công an tỉnh Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan đã có mặt kịp thời để tiến hành vận động, tuyên truyền và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm giải thoát các nhân viên bảo vệ và giải tán đám đông.

Đến gần 9h, 11 nhân viên bảo vệ đã được đưa ra khỏi container. Đến hơn 10h, đám đông đã được giải tán và lực lượng công an đã bắt đầu các công việc điều tra hiện trường.

Theo báo cáo của lực lượng công an và các bên liên quan, có tất cả 13 người bị thương trong vụ va chạm, gồm 11 nhân viên bảo vệ và 2 công an; 3 container và 22 xe máy bị đốt cháy.

Cả 13 người đều được đưa ngay vào bệnh viện; không có người chết và không có ai bị thương nghiêm trọng. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, 3 người đã được xuất viện.

Trong buổi sáng ngày 9/1/2014, ngay sau khi có tin báo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, Huyện ủy và UBND huyện Phổ Yên và các đơn vị có liên quan và lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường.

Đến 14h30 buổi chiều cùng ngày tại UBND huyện Phổ Yên, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn cách giải quyết vụ việc. Tham gia cuộc họp có Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên, Huyện ủy, UBND huyện Phổ Yên, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, các nhà thầu xây dựng của Samsung, các công ty bảo vệ được Samsung thuê làm việc.

Sau khi nghe đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp có liên quan báo cáo cụ thể tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá tình hình và chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện ngay một số công việc.

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng việc va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng và nhân viên bảo vệ xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ giữa hai đơn vị làm việc cho Samsung và không có yếu tố người nước ngoài, không xuất phát từ yếu tố tổ chức hay yếu tố chính quyền địa phương. Việc đám đông công nhân tụ tập, tham gia rất đông là do lầm tưởng có công nhân bị nhân viên bảo vệ đánh chết.

Tỉnh cũng yêu cầu các nhà thầu xây dựng cần họp ngay để quán triệt cho công nhân xây dựng của mình chấp hành nghiêm các quy định về thời gian làm việc, các công cụ dụng cụ được phép và không được phép mang vào nhà máy…, nâng cao chất lượng tuyển dụng và đào tạo công nhân lao động; thực hiện những biện pháp thiết thực để tự bảo vệ cũng như thực hiện đầy đủ các quyền và lợi ích đối với công nhân lao động.

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics (SEMCO) cần xây dựng và thiết lập các hàng rào bảo vệ, phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công và các công ty bảo vệ trong việc giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực thực hiện dự án.

Tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Phổ Yên phối hợp với Công ty SEVT, Công ty Dịch vụ bảo vệ Hòa Bình và các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên các công nhân bị thương trong vụ việc va chạm.

Anh Minh (VnEconomy)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Coastal Hill 1,400 - 3,119
Lavida Plus 1,749 - 3,201
Park Riverside Premium 3,400 - 27,200
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach 2,000 - 2,978
Green River 834 - 1,118
Rosita Garden 2,980 - 6,170
Osimi Tower 936 - 4,950
Sunshine City 2,500 - 3,618
River Panorama 1,700 - 3,461
D1 Mension 7,700 - 20,570
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.