Các tàu chính phủ của Trung Quốc hôm nay đi vào vùng nước chủ quyền gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp với Nhật Bản, trong lần đầu tiên trong năm mới 2013.

Tàu Hải Giám 51 của Trung Quốc. Ảnh: NHK

Tuần duyên Nhật Bản cho biết lực lượng này xác định được 4 tàu hải giám của Trung Quốc đi vào vùng nước bên ngoài đảo Uotsuri, một trong các đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuần duyên Nhật đã yêu cầu các tàu Trung Quốc rời đi, NHK đưa tin.

Hãng tin Xinhua dẫn lời Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) cho hay một nhóm 4 tàu hải giám của nước này tiếp tục tuần tra bên ngoài quần đảo mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, còn Tokyo gọi là Senkaku. Đây là lần đầu tiên các tàu của Trung Quốc vào gần Senkaku/Điếu Ngư trong năm 2013.

Các tàu nêu trên lần lượt là Hải Giám 51, Hải Giám 26, Hải Giám 66 và Hải Giám 137. Thông báo của SOA về nhóm tàu này được đưa ra đúng một tuần sau thông báo của chính cơ quan này về việc tuần tra khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Nhà chức trách Trung Quốc liên tiếp cử các tàu tới vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư, kể từ sau khi chính phủ Nhật mua lại các đảo thuộc quần đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân hồi tháng 9/2012. Tổng số lần các tàu Trung Quốc tới gần Senkaku/Điếu Ngư trong năm ngoái là 23 lần.

Một nhóm tàu chính phủ của Trung Quốc hoạt động ở khu vực tiếp giáp ngay phía ngoài vùng nước chủ quyền quanh các đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư vào ngày đầu tiên của năm mới 2013. Các máy bay chiến đấu của Nhật mới đây cũng liên tiếp phải cất cánh để ngăn chặn các phi cơ Trung Quốc bay vào khu vực phía trên các đảo tranh chấp.

Senkaku/Điếu Ngư là quần đảo trên biển Hoa Đông và không có người sinh sống. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với các đảo này nhưng Nhật Bản quản lý trên thực tế. Senkaku/Điếu Ngư là tâm điểm tranh chấp chủ quyền của hai nước trong nửa cuối năm ngoái, khiến quan hệ ngoại giao rơi vào tình trạng xấu nhất sau nhiều thập kỷ.

Theo Nhật Nam (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.