Tập đoàn này dự kiến thoái toàn bộ 20% vốn đang nắm giữ tại Oceanbank vào năm 2015. Đồng thời, PVN đang tìm kiếm ngân hàng sáp nhập với PVFC để thoái vốn khỏi công ty tài chính này.

Chinhphu.vn dẫn lời Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết, PVN sẽ thoái vốn khỏi lĩnh vực tài chính ngân hàng, giảm bớt số công ty con, công ty liên kết… Đại diện PVN cũng cho biết sẽ cơ bản hoàn thành việc thoái vốn trong lĩnh vực này vào năm 2015.

PVN từng là một trong những tập đoàn từng đầu tư ngoài ngành "mạnh tay", đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. PVN đang nắm giữ 20% vốn điều lệ của Ngân hàng OceanBank. Tập đoàn này cũng nắm giữ 78% vốn điều lệ của Tổng công ty tài chính dầu khí (PVFC). Năm 2008 tập đoàn còn có kế hoạch lập một ngân hàng của riêng mình, nhưng đề án này đã phải dừng lại. Theo lộ trình, đến năm 2015, PVN sẽ thoái toàn bộ vốn ở OceanBank và phần vốn tập đoàn này sở hữu tại PVFC sẽ được thoái dần xuống còn 20%, và dần dần sẽ đưa về 0%.

Ông Phùng Đình Thực (đứng) cho biết PVN sẽ thoái vốn khỏi lĩnh vực ngân hàng - tài chính. Ảnh: PVN.

Ông Phùng Đình Thực cho biết, quá trình thoái vốn tại các ngành nghề ngoài lĩnh vực chính của PVN sẽ theo 4 nguyên tắc: Đúng luật; căn cứ vào thị trường để thoái vốn; bảo toàn vốn; trong trường hợp thua lỗ kéo dài nhưng không liên quan nhiều đến ngành chính, có thể cho phép bán, phá sản, sáp nhập.

Tuy nhiên, không ít ý kiến bày tỏ sự nghi ngờ về tính khả thi của các kế hoạch thoái vốn này trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay. Nhiều chuyên gia cho rằng, rất nhiều tập đoàn đã "vẽ" những lộ trình thoái vốn rất rõ ràng, tỉ mỉ nhưng việc thực hiện lại vẫn ì ạch và nhiều khả năng, việc về đích khó hoàn thành.

Ngày 6/10, OceanBank vừa tổ chức đại hội cổ đông bất thường, thông qua dự thảo Điều lệ sửa đổi của ngân hàng. Nếu theo điều lệ mới vừa được thông qua này, cả PVN lẫn Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) và Công ty TNHH VNT sẽ phải thoái vốn. Cụ thể, Điều lệ sửa đổi mới quy định, một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của ngân hàng. Cổ đông và những người có liên quan đến cổ đông đó không được sở hữu tối đa 20% vốn điều lệ của ngân hàng.

Về phần PVFC, cách đây hơn một tháng, trên thị trường xuất hiện tin công ty tài chính này tính chuyện sáp nhập, hợp nhất với Western Bank để chuyển đổi mô hình từ một công ty tài chính lên ngân hàng.

Tuy nhiên, trước những thông tin từ thị trường, PVFC khẳng định chưa tìm được "đối tác" nào phù hợp. Trong văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, PVFC cho biết, các thông tin liên quan tới việc hợp nhất giữa PVFC với Western Bank không phải là thông tin chính thức do Tổng công ty công bố. Hiện tại PVFC chưa hợp nhất với ngân hàng nào.

Trao đổi với báo chí hồi tháng 4, Tổng giám đốc PVFC - ông Nguyễn Thiện Bảo - cũng khẳng định tham vọng và định hướng chuyển đổi PVFC thành ngân hàng. PVFC hiện có vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 100.000 tỷ đồng.

Theo Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An