Theo đại sứ Mỹ Gary Locke, ông Tập Cận Bình là người “rất dễ thương” nhưng “các quan chức Mỹ chẳng có mấy hiểu biết về ông”.

Giới quan sát và bình luận phương Tây đánh giá ông Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch nước đương nhiệm của Trung Quốc, là ngôi sao sáng trên chính trường Trung Quốc hiện nay. Có rất nhiều đồn đoán rằng trong Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần này (khai mạc hôm qua, 8-11), khả năng ông Bình sẽ được bầu làm tổng bí thư và đến tháng 3 năm sau, ông sẽ được bầu làm chủ tịch nước.

Chưa biết kết quả thế nào, song những gì mà ông Tập Cận Bình từng trải qua khiến giới thạo phương Tây tin rằng tiên đoán của họ là có cơ sở.

Từ cậu ấm bị đi đày…

Cha của ông Tập Cận Bình là ông Tập Trọng Huân, quê ở Phú Bình, Thiểm Tây. Năm 1928, ở tuổi 15, ông Tập Trọng Huân được kết nạp vào Đảng Cộng sản Trung Quốc trong lao tù, nơi ông bị kết án các tội có liên quan chính trị. Ông Tập Trọng Huân có công góp phần sáng lập và lãnh đạo một cơ sở cách mạng quanh khu vực Duyên An (điểm cuối của cuộc vạn lý trường chinh và là “thánh địa” của Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 1935-1948). Năm 1950, ông Tập Trọng Huân trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong nội các của Mao Trạch Đông.

Năm 1953, sau khi Tập Cận Bình chào đời mấy tháng, sự nghiệp chính trị của ông Tập Trọng Huân bị “trật đường rày” do cuộc thanh lọc nội bộ. Từ năm 1959 đến 1962, ông Huân giữ chức phó thủ tướng. Tuổi thơ của ông Tập Cận Bình trôi qua trong dinh cơ dành riêng cho cán bộ cao cấp ở Trung Nam Hải, những dãy nhà màu đỏ đầy đủ tiện nghi vào bậc nhất Trung Quốc hồi ấy. Tháng 9-1962, ông Huân bị cho ra rìa với tội danh phản Đảng, chống Mao Chủ tịch. Giống nhiều quan chức cấp cao khác trong những ngày đầu của Cách mạng Văn hóa, ông Huân bị điệu khắp nơi và bị phê phán tơi bời tại Sân vận động Công nhân Bắc Kinh với một tấm bảng nặng lủng lẳng trên cổ.

Chân dung ông Tập Cận Bình. Ảnh: auto-types.com

Năm 1968, ở tuổi 15, ông Tập Cận Bình bị đày đến ngôi làng yên bình Lưỡng Gia Hà cách Duyên An 70 dặm, nơi mà sau này ông gọi là “quê hương thứ hai” của mình. Ngôi làng khuất nẻo này nổi tiếng với “ba không”: không điện, không dụng cụ cơ khí, không phương tiện giao thông cơ giới (điểm gần nhất cũng cách 30 giờ đi bộ).

Người dân làng Lưỡng Gia Hà thời đó còn nhớ chú bé cao gầy mà họ gọi là một “thằng bé học sinh” từ Bắc Kinh đến mang theo hai bao sách. Ông già 81 tuổi Lữ Năng Trung nhớ lại: “Cậu ấy có đôi chân khỏe, không bao giờ cãi nhau với bất cứ ai. Ban đêm cậu rút về hang của mình và thường đọc sách dưới ánh sáng của một chiếc đèn dầu mà đến giờ vẫn còn được treo bên cạnh chai nước cũ và cái cặp sách của ông”. Chính tại nơi đây ông Tập Cận Bình đã làm việc cùng với nông dân và sống trong một hang động đầy rệp, rận được đào khoét vào lớp đất sét bao quanh sông Hoàng Hà. Chính vùng đất “Hoàng Thổ” khắc nghiệt này đã biến một chàng trai gầy gò, nhút nhát trở thành người đàn ông cứng rắn, trầm tĩnh và bản lĩnh như bây giờ.

Đến ngôi sao sáng trên chính trường

Trong bài hồi ký có tựa đề “Hình ảnh ngày xưa của người thanh niên có giáo dục”, ông Tập Cận Bình mô tả mình “luôn là một người con trai của Hoàng Thổ”, hàm ý bản thân ông là một nhà lãnh đạo từng lao động vất vả với quần chúng cần lao. “Đến Hoàng Thổ ở tuổi 15, tôi lo lắng và bối rối. Khi rời Hoàng Thổ ở tuổi 22, tôi có mục tiêu kiên định và trong tôi đầy sự tự tin” - ông Tập Cận Bình khẳng định.

Khi được phép rời làng Lưỡng Gia Hà vào năm 1975, Tập Cận Bình vào học khoa Hóa của Trường ĐH Thanh Hoa danh tiếng. Thật ra, ông vào trường ĐH này theo diện cử tuyển - cán bộ địa phương giới thiệu ông. Năm 1978, ông Tập Trọng Huân, cha ông, được phục hồi và được điều động đến tỉnh Quảng Đông, một trong những vị trí quan trọng nhất và là đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc. Từ năm 1979 đến 1981, ông Huân là bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Đông.

Khi được hồi sinh, ông Tập Trọng Huân nhắm cho con trai một công việc trong văn phòng Quân ủy Trung ương và ông đã giới thiệu Tập Cận Bình vào một mạng lưới các tướng tá mà ông cài cắm đến tận ngày nay, trong đó có tướng Cảnh Biểu.

Ông Tập Cận Bình đang chơi bóng. Ảnh: beijinggaa.org

Năm 1982, ông Tập Cận Bình khởi đầu sự nghiệp chính trị tại một huyện nhỏ ở tỉnh Hà Bắc. Từ năm 1982 đến 1985, ông là phó bí thư và bí thư huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc, xây dựng được nhiều mô hình, điển hình, được truyền hình về làm phóng sự. Trong năm 1985, ông được luân chuyển đến tỉnh miền Nam Phúc Kiến. Tại đây, ông kinh qua nhiều chức vụ, từ phó chủ tịch TP Hạ Môn, bí thư Thành ủy Phúc Châu, rồi được bầu phó bí thư Tỉnh ủy kiêm chủ tịch tỉnh. Rồi ông trở thành người đứng đầu nhất thể hóa: Bí thư kiêm chủ tịch tỉnh lân cận Chiết Giang từ năm 2003 đến 2007. Sau đó, ông là bí thư Thành ủy Thượng Hải rồi về trung ương, được bầu vào ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng khóa XVII. Ngày 15-3-2008, ông được Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc bầu làm phó chủ tịch nước. Từ đó, ông được giới quan sát và bình luận phương Tây đánh giá là ngôi sao sáng trên chính trường Trung Quốc hiện thời.

Tránh nổi bật và tránh tỏ ra nguy hiểm

Trả lời tờ Washington Post năm 1992, ông Tập Cận Bình nói ông từng bị nhốt “ba hoặc bốn lần” và bị buộc phải tham dự các buổi đấu tranh hằng ngày. Ở đó ông thường phải đấu tố cha mình. “Thậm chí nếu bạn không hiểu, bạn buộc phải hiểu. Nó làm cho bạn trưởng thành sớm hơn” - ông Tập Cận Bình nói.

Ông Trương Mộc Sinh, một trí thức có cha là quan chức cao cấp, giải thích tại sao ông Tập Cận Bình và những lãnh đạo đồng sự của ông có trình độ hơn so với những người tiền nhiệm: ông vừa có học bài bản, vừa dày dạn kinh nghiệm.

Có người đồn rằng Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường là “người của ông Hồ Cẩm Đào” và được ông Hồ Cẩm Đào “vun vén” ghế chủ tịch nước chứ không phải Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Nhưng từ năm 2007, ông Tập Cận Bình đã nổi như cồn và làm “lu mờ” ông Lý Khắc Cường trên chính trường Trung Quốc. Theo giới am hiểu Trung Quốc, ông Bình có quan hệ mật thiết với quân đội hơn cựu Chủ tịch nước Giang Trạch Dân trước đây cũng như Chủ tịch nước đương nhiệm Hồ Cẩm Đào. Ở Trung Quốc, đó là lợi thế kinh khủng.

Nhiều chính khách trong và ngoài Trung Quốc nhận xét ông Tập Cận Bình “dễ chơi” nhưng bí hiểm. Trước hết, ông Tập Cận Bình cố gắng vươn lên theo cái cách không làm phật lòng những nhân vật quan trọng và ông rất tránh nổi bật. Ông không nhận lấy vai trò cá nhân của mình về bất kỳ thành tựu đáng chú ý nào, đồng thời cũng không chịu trách nhiệm đối với sai lầm nghiêm trọng nào.

Ông Tập Cận Bình cố gắng vươn lên theo cái cách không làm phật lòng những nhân vật quan trọng và ông rất tránh nổi bật. Suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông ấy vờ như không thể đe dọa bất cứ ai.

Ông Tập Cận Bình hiếm khi để cho thế giới liếc thấy ông điều hành như thế nào. Qua vài ví dụ mà ai cũng biết, ông Bình tự thể hiện ông là một chính trị gia có năng lực, dường như thu hút tất cả cử tri quan trọng, thậm chí cả những người có quyền lợi và ý thức hệ trái nhau. Ông chống phương Tây nhưng bảo vệ doanh nghiệp tư nhân và cho con gái Tập Minh Trạch theo học với một cái tên giả tại Trường ĐH Harvard. Người ta cũng đồn đoán một người chị của ông hiện sống ở Canada. Báo chí phương Tây ngạc nhiên khi ông bày tỏ sự thích thú đối với dòng phim chiến tranh của Mỹ về Thế chiến Thứ hai và ngạc nhiên hơn ông ca ngợi nhà làm phim độc lập Giả Chương Kha.

Nói chung, ông Tập Cận Bình là một người kín đáo. Chỉ có một lần, theo một số bài báo chưa được kiểm chứng ở Hong Kong, ông khóc khi nghĩ đến người chị tự vẫn trong Cách mạng Văn hóa. Tuy nhiên, sự mơ hồ, những mâu thuẫn trong tính cách và hành xử của ông không gây bất lợi cho ông. “Suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông ấy vờ như không thể đe dọa bất cứ ai” - một nhà kinh tế có thế lực ở Trung Quốc đề nghị không công bố danh tính nói. “Do đó, chúng ta không thể loại trừ khả năng ông ấy quá thông minh”.

Bên ngoài Trung Quốc, giới ngoại giao, giám đốc điều hành các tập đoàn đa quốc gia và các nhà lãnh đạo trên thế giới thường lấy làm ấn tượng trước sự hiện diện của ông Tập Cận Bình cũng như tính cách sẵn sàng bỏ qua một bên các vấn đề gây tranh cãi và theo đuổi một cuộc trò chuyện thực sự của ông. Nói chung, với những thử thách đã nếm trải, người ta cho rằng ông Tập Cận Bình là người đầy bản lĩnh, thuộc loại “thiện chiến”, chịu đựng được bất cứ sự quăng quật nào. Và như một số trí thức “chịu chơi” khác, ông Bình công khai cho rằng những trải nghiệm đối với Cách mạng Văn hóa của ông là một thử thách tự nguyện và lãng mạn.

Theo Đặng Ngọc Hùng (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn