CafeLand - Theo thông tin từ Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tính đến ngày 22/5/2013, tín dụng tăng 2,29% so cuối năm 2012. Trong đó tín dụng VND tăng 4,57%, tín dụng bằng ngoại tệ giảm 8,07%.

Đây là một tín hiệu đáng mừng vì 4 tháng đầu năm 2012 tăng trưởng tín dụng vẫn âm 1,71% và tháng 5 cùng kỳ năm trước tăng trưởng tín dụng vẫn chưa tiến triển. Điều này thể hiện sự hồi phục tương đối tuy nhiên đây vẫn là mức tăng rất thấp so với cùng kỳ năm 2010 (7,46%) hay năm 2011 (6,92%).

Nếu như năm trước, tăng trưởng tín dụng thấp được giải thích bằng lãi suất cao thì năm nay lãi suất không còn là nguyên nhân cho tình trạng này nữa. Lãi suất huy động VND kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 12 tháng của nhiều tổ chức tín dụng thấp hơn mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam theo quy định của NHNN, phổ biến ở mức từ 5-7,5%/năm, từ 12 tháng trở lên 8-10,5%/năm. Đây là mức lãi suất rất thấp khi so sánh với những năm gần đây, nhất là trong năm 2011 – 2012. Hiện tại, có nhiều ý kiến cho rằng lý do chính của tình trạng tăng trưởng tín dụng thấp là vì sự yếu kém của bản thân doanh nghiệp: ngân hàng thương mại sẽ không dại dột quay đầu lại với những doanh nghiệp có phương án kinh doanh tốt và khả thi. Cũng có ý kiến cho rằng cần phải dỡ bỏ nhiều rào cản nhiêu khê để doanh nghiệp tiếp cận vốn giá rẻ.

Một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các ngân hàng thương mại cho vay VND với mức lãi suất chỉ từ 7-8%/năm.

Tiêu Dao
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.