Tái cấu trúc nền kinh tế có thể sẽ theo dạng vừa làm vừa rút kinh nghiệm, thay vì tiến hành triệt để một cuộc cải tổ lớn, theo các chuyên gia HSBC đưa ra trong báo cáo Kinh tế vĩ mô, triển vọng thị trường Việt Nam số tháng 5.

Theo HSBC, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn nữa sẽ củng cố niềm tin vào cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc tạo lập nền kinh tế tăng trưởng có chất lượng. Còn hiện nay, quá trình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn còn những bất cập.

Việt Nam đặt ra chỉ tiêu đến năm 2015 hoàn thành tái cấu trúc ngành tài chính và khu vực quốc doanh, tuy nhiên một kế hoạch cụ thể cho mục tiêu này chưa được công bố.

FDI đã tăng 57,3%, với 84,8% trong số đó chảy vào sản xuất, đã phần nào giảm hậu quả của quá trình giảm vay vốn làm trì trệ tiêu dùng và đầu tư. Ảnh: Lệ Chi

Thủ tướng đã phê duyệt đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2013-2020, nêu rõ các mục tiêu cải tổ. Nhưng HSBC cho biết không kỳ vọng một kế hoạch cải cách lớn sẽ được đưa ra trong ngắn hạn vì cuộc tranh luận về tái cấu trúc các tập đoàn nhà nước vẫn chưa ngã ngũ. "Nhiều khả năng Chính phủ sẽ thực hiện việc tái cấu trúc theo dạng vừa làm vừa rút kinh nghiệm thay vì tiến hành triệt để một cuộc cải tổ lớn", các chuyên gia nhận xét.

Cũng theo HSBC, Việt Nam vẫn ở giai đoạn đầu của phát triển, phần lớn dân số (70%) sống ở khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa là chỉ cần đưa người dân đang sinh sống nhờ vào nông nghiệp vào các nhà máy sẽ tăng sản lượng quốc gia và thu hút lao động dư thừa.

Bảng báo cáo chỉ ra dòng vốn FDI đã thúc đẩy và tạo đà cho quá trình này. Từ đầu năm tới nay, FDI đã tăng 57,3%, với 84,8% trong số đó chảy vào sản xuất, đã phần nào giảm hậu quả của quá trình giảm vay vốn làm trì trệ tiêu dùng và đầu tư.

Chỉ số PMI ngành sản xuất của HSBC trong tháng 4 cho thấy hoạt động sản xuất đang gia tăng. Chỉ số công việc đã tăng, tín hiệu cho thấy nhu cầu đang dần tăng cũng như các kế hoạch mở rộng sản xuất.

Trong khi ngành sản xuất tăng trở lại, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa bị tác động của đợt sụt giá của thị trường thế giới. Kết quả là trong khi xuất khẩu hàng điện tử và may mặc tăng, phần lớn các ngành xuất khẩu liên quan đến hàng hóa giảm trong tháng 4 tính từ đầu năm đến nay. Nhu cầu còn yếu và giá hàng hóa rẻ hơn vẫn đang giúp chỉ số lạm phát của tháng 4 ở mức ổn định 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát cơ bản, không tính đến giá thực phẩm và năng lượng, ở mức 12,1% từ mức 11,9% trong tháng Ba.

Phần lớn nguyên nhân lạm phát giảm là do giá thực phẩm tăng chậm lại, chỉ ở mức 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái so với con số tháng Ba là 1,8%. Trong khi lạm phát được kiềm chế, doanh số bán lẻ đang dần hồi phục, tăng lên 7,1% tính theo cơ sở ba tháng từ mức 5,5% của tháng Ba. "Chúng tôi kỳ vọng lĩnh vực bán lẻ sẽ dần phục hồi khi người dân tự tin hơn vào chính sách điều hành kinh tế", HSBC nhận xét.

Lệ Thanh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.