Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đã đặt ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm 2011–2015 là 7-7,5%/năm. Hơn nửa chặng đường sắp trôi qua, nhưng mục tiêu này đang tỏ ra khó khăn khi GDP những năm đầu tiên không được như mong đợi.

Không đơn giản

Trong một cuộc trao đổi với báo giới bên lề Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2012 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã không giấu nổi sự lo lắng cho việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2011-2015. Khi đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã thẳng thắn nhìn nhận rằng: “Để đạt tăng trưởng GDP 5 năm bình quân 7-7,5%, tăng trưởng GDP của năm 2013, năm 2014 và năm 2015 phải đạt 7-8%, thậm chí trên 8%. Đây là thách thức rất lớn cho đất nước trong thời gian tới”. Bản thân Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng nhận định rằng: Áp lực ổn định kinh tế vĩ mô đặt ra cho năm 2013 là rất lớn, nghĩa là CPI chỉ ở mức 5-6% và tăng trưởng phải đạt được 6-6,5%. Đây là điều không đơn giản.

Bên cạnh đó, vấn đề tăng trưởng GDP lại đang đối mặt với việc giảm tỉ trọng đầu tư công, mà một trong những yếu tố tác động lớn nhất đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam là vốn. Chúng ta muốn tăng trưởng GDP ở mức cao nhưng lại đang phải cắt giảm đầu tư công và giảm dư nợ tín dụng. Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giảm đầu tư công và giảm dư nợ tín dụng nhưng vẫn muốn tăng trưởng GDP là mâu thuẫn. “Nếu không tăng đầu tư thì chúng ta không đạt tăng trưởng GDP ở mức 6-6,5% của năm 2013, cũng như càng không bao giờ đạt được mức tăng trưởng bình quân 7-7,5% trong 5 năm 2011-2015”, ông Bùi Quang Vinh nói.

Quả thực, diễn biến tình hình tăng trưởng kinh tế đã không diễn ra như mong đợi. Năm 2011, tăng trưởng GDP của nước ta chỉ đạt 5,89%, GDP năm 2012 cũng chỉ tăng 5,03%, là mức thấp trong nhiều năm qua. Còn tốc độ tăng trưởng GDP của năm 2013 đã diễn ra đúng như những gì người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư lo ngại. Tăng trưởng GDP năm 2013 không có bước đột phá. Các tổ chức quốc tế cũng chỉ “dè dặt” dự báo GDP Việt Nam năm 2013 dừng lại ở con số 5,2-5,3%. Còn theo dự báo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, GDP chỉ đạt mức tăng trưởng 5,5%. Dự báo năm 2014, GDP cũng chỉ tăng khoảng 6% so với năm 2013.

Như vậy, theo TS Phạm Lan Hương, nguyên Quyền Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lí kinh tế Trung ương, giai đoạn 2011-2015, Việt Nam không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 7,5-8%.

Ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cũng từng đưa ra dự báo: Với tình hình kinh tế thế giới vẫn được dự báo kém lạc quan, đầu tư công của Việt Nam lại không thể tăng “một sớm một chiều” trong khi tăng trưởng GDP năm 2011 chỉ là 5,89% và năm 2012 là 5,03%, năm 2013 dự kiến 5,5% thì việc đạt mục tiêu tăng trưởng quanh mức 7% cho cả giai đoạn 5 năm (2011-2015) sẽ rất “chông gai” nếu như không có những giải pháp đột phá thực sự.

Đây cũng không phải lần đầu tiên GDP giai đoạn 5 năm không đạt kế hoạch đặt ra. Tăng trưởng bình quân GDP giai đoạn 2007 – 2011 cũng chỉ đạt 6,5%/năm, không đạt chỉ tiêu kế hoạch 7,5 - 8% và thấp hơn mức trung bình 7,5% trong giai đoạn 5 năm trước đó.

Tái cơ cấu: Chìa khóa cho tăng trưởng

Theo các chuyên gia, việc tăng trưởng GDP không đạt mục tiêu có thể tác động mạnh đến các vấn đề về an sinh xã hội, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội khác giai đoạn 2011-2015 cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Theo lí giải của Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đi theo xu hướng giảm trong vòng 5-6 năm gần đây, chủ yếu là do tốc độ cải cách cơ cấu chậm chạp. Sự kém hiệu quả của các DNNN, ngân hàng và đầu tư công là yếu tố kéo lùi tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Chính vì thế, Việt Nam đang nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế với ba trụ cột: Tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng-tài chính, tái cơ cấu DNNN, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. "Tái cơ cấu" được ví như chìa khóa tháo gỡ những bế tắc trong nền kinh tế Việt Nam hiện tại, làm bàn đạp cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Thế nhưng tái cơ cấu "nói dễ-làm khó". TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lí kinh tế Trung ương cho rằng: Khi thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, khâu khó nhất là phải có một quyết tâm chính trị để chỉ ra cho rõ lợi ích nhóm là những gì, tư duy nhiệm kì là gì. Bởi chính lợi ích nhóm và tư duy nhiệm kì đang chi phối, làm cho nền kinh tế của chúng ta kém hiệu quả. Việc chi phối quá nhiều dự án đầu tư, đất đai và nhiều vấn đề khác dẫn đến khiếu kiện, người dân bất bình. Tất cả điều đó chúng ta phải giải quyết.

Cũng chỉ mặt "lợi ích nhóm" là "thủ phạm" cản trở tái cơ cấu nền kinh tế, chuyên gia kinh tế TS Phạm Chi Lan cho rằng: Thực ra, lợi ích nhóm không muốn có sự thay đổi vì thay đổi sẽ buộc lợi ích nhóm phải giảm bớt lợi ích của họ để lo cho lợi ích chung của nền kinh tế, của đông đảo người dân. Song tái cơ cấu thực sự là vấn đề cấp bách, nếu không làm thì kinh tế vẫn mãi theo kiểu “chữa cháy”, “ăn đong” từng năm một, không giải quyết được những vấn đề cơ bản của nền kinh tế, chuyện này giải quyết lại nảy sinh chuyện khác.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 2011-2015: 7,0 - 7,5%/năm. Kim ngạch XK tăng bình quân 12%/năm, giảm nhập siêu, phấn đấu đến năm 2020 cân bằng được XNK.

Vốn đầu tư toàn xã hội bình quân 5 năm đạt 40% GDP. Giảm mức bội chi ngân sách xuống 4,5% GDP vào năm 2015. Giải quyết việc làm cho 8 triệu lao động. Năm 2015, GDP bình quân đầu người khoảng 2.000 USD. Tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm.

(Trích Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam)

Lương Bằng (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn