Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều ngày 1/4, trả lời câu hỏi về tác động của việc tăng giá xăng dầu tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết, tác động trực tiếp hay còn gọi “vòng 1” của việc tăng giá xăng dầu sẽ làm CPI tăng thêm khoảng 0,127%. Hiện xăng dầu là hàng hóa có quyền số chiếm tỷ trọng 8,87% trong rổ CPI.

Tác động “vòng 1” của việc tăng giá xăng sẽ làm CPI tăng khoảng 0,127%.

Tuy nhiên, tác động gián tiếp, hay còn gọi là “vòng 2” như thế nào, theo ông Quyền, chưa thể tính toán được, vì khi giá tác động vào thị trường thì các chủ thể doanh nghiệp sẽ tìm cách khác nhau để xử lý.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Quyền cho biết, việc tăng giá xăng dầu vừa qua không được thông báo trước, vì hiện các quy định báo cáo điều chỉnh giá xăng dầu được coi là tài liệu mật, nếu công khai sẽ xảy ra tình trạng găm hàng, đầu cơ, tạo ra sự khan hiếm.

Liên quan đến việc sửa đổi Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, theo Vụ trưởng Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đang sửa đổi, bổ sung để trình nghị định sửa đổi Nghị định 84 lên Chính phủ, chậm nhất trước ngày 30/6/2013.

Liên quan đến ý kiến liệu có quy định tăng giá để chống buôn lậu xăng dầu hay không, Vụ trưởng Võ Văn Quyền cho biết không có quy định nào như thế. Tuy nhiên, việc chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới là một trong các căn cứ để điều chỉnh giá, chứ không phải duy nhất.

Thủy Diệu (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.