Khi nói về cái đáy khó khăn của nền kinh tế, tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện Trưởng Viện nghiên cứu quản lý Trung ương, nêu ra 2 giả thiết. Thứ nhất, nền kinh tế năm nay tăng trưởng khoảng 5%. So với quý I hay cả năm ngoái thì nền kinh tế vẫn đi ngang, tức là cái đáy khó khăn vẫn còn ở phía trước, chưa kể có thể có cú sốc ở bên ngoài.

"Có vẻ những chúng ta quá tập trung vào các giải pháp tiền tệ, chưa mạnh tay trong các giải pháp tài khóa." - Ông Vũ Viết Ngoạn.

Dự báo thứ hai là nếu chúng ta thực hiện quyết liệt các giải pháp theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, trong đó chú trọng vấn đề tạo cầu cho nền kinh tế kèm theo kiểm soát được kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế vẫn có thể đạt được 5,2-5,5%. Cách nhìn này cho thấy, cái đáy khó khăn phụ thuộc rất nhiều vào những hành động chính sách sắp tới.

Hãy nhìn vào chỉ số phản ánh sức cầu của nền kinh tế, đó là CPI. Tháng 5 là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này giảm. Con số này thể hiện sự ảm đạm của tiêu dùng, gồm cả tiêu dùng của doanh nghiệp và tiêu dùng dân cư. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng thấp, chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. CPI 5 tháng tăng 2,35% và cả năm ước tính khoảng 6 đến 6,5%, thấp hơn giới hạn 8% mà Quốc hội đưa ra.

CPI thấp chính là cơ hội để mở rộng dòng vốn đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế mà không quá lo lạm phát tăng cao.

Hơn nữa, tổng vốn đầu tư toàn xã hội những tháng đầu năm tương đối thấp, nên có cơ hội để tăng đầu tư. Trước đây tổng đầu tư xã hội Việt Nam trên 40% GDP, 2 năm lại đây giảm còn trên dưới 35% GDP và trong 4 tháng đầu năm nay chỉ chưa đạt được 30% GDP.

Theo cách nhìn của ông Thành, Nghị quyết 02 đã đầy đủ các giải pháp, trong đó có cả việc tạo tổng cầu, nhưng phải làm quyết liệt và đồng bộ hơn. Có vẻ những chúng ta quá tập trung vào các giải pháp tiền tệ, chưa mạnh tay trong các giải pháp tài khóa.

Cụ thể thì việc tạo cầu lúc này được trông cậy nhiều vào vốn đầu tư của Nhà nước. Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho rằng cần tập trung vào đầu tư công. Trong đó, cần sớm giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản 94.000 tỉ đồng cho các doanh nghiệp, đẩy nhanh các dự án đầu tư từ ngân sách Nhà nước.

Trong khi thu ngân sách còn khó khăn, thì nguồn vốn huy động từ trái phiếu từ đầu năm khá tốt, có thể ứng vốn cho các dự án đầu tư. Tính đến hết tháng 4, lượng vốn huy động từ trái phiếu Chính phủ và tín phiếu Kho bạc Nhà nước đạt gần 60% mục tiêu của năm.

Giải pháp tạo cầu, thúc đẩy tăng trưởng này được ông Vũ Đình Ánh đồng tình, song theo ông, cần lưu ý chuyện vay nợ để kích thích đầu tư, vì nợ công của Việt Nam đang cao. Tăng nợ công để tăng đầu tư có thể giải quyết vấn đề trước mắt, nhưng có thể gây hệ lụy xấu lâu dài nếu hiệu quả đầu tư thấp.

Thay vào đó, ông Ánh đề xuất, trong kết cấu chi ngân sách hiện nay, chi cho đầu tư chỉ chiếm khoảng trên 20%, phần lớn 60% bố trí cho chi thường xuyên. Do đó, nếu để tạo cầu, thì cần xem xét chi thường xuyên trong ngân sách tăng lên thì cải thiện sức cầu tốt hơn nhiều so với tăng đầu tư.

Bên cạnh đó, vốn FDI từ đầu năm đến nay tăng cả về số vốn đăng ký và giải ngân. Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong cho rằng, nếu cùng kỳ những năm trước, vốn FDI liên tục giảm, thì năm nay, FDI là một điểm sáng. Vấn đề là cần tận dụng để giải ngân nhanh để tạo cầu cũng như công ăn việc làm.

Một yếu tố nữa là tạo cầu của 400.000 doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng. Lãi suất đầu vào đã hạ thấp, nhưng theo ông Phong, nên đặt trần lãi suất đầu ra tầm 10%, sẽ kích thích doanh nghiệp vay vốn đầu tư sản xuất. Song để họ thực sự tiếp cận vốn dễ dàng, thì cần giải quyết tốt vấn đề nợ xấu. Việc Chính phủ vừa thành lập Công ty quản lý tài sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ dọn dẹp phần nào nợ xấu, giúp con đường để doanh nghiệp và ngân hàng gặp nhau thông thoáng hơn.

Nửa cuối năm 2013 này, sức cầu bất động sản phần nào cũng được cải thiện, nhờ gói cho vay lãi suất ưu đãi đối với phân khúc nhà ở xã hội bắt đầu được triển khai. Cả người mua và chủ đầu tư nhà ở xã hội đều được vay. Điều này sẽ giúp phân khúc nhà ở xã hội ấm lên, trong đó những dự án nhà ở thương mại chuyển đổi thành nhà ở xã hội cũng có thể thanh khoản. Tiến sĩ Vũ Đình Ánh dự báo, khoảng một vạn căn hộ sẽ được bán. Nhưng đáng nói hơn, là tạo sự lan tỏa cho thị trường bất động sản và thị trường vật liệu xây dựng cùng hàng chục ngành hàng khác.

Đặc biệt những doanh nghiệp bất động sản nào đang nợ ngân hàng, thì việc giãn Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước, cũng sẽ giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận vốn, khơi thông dòng chảy tín dụng cho những tháng cuối năm.

Song dù gói tín dụng 30.000 tỉ đồng này vẫn là giải pháp tiền tệ. Do đó, để tạo cầu mạnh hơn, giải quyết nhu cầu vay vốn nhiều hơn cho phân khúc nhà ở xã hội, thì cần một chính sách tài chính khác. Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng cùng Bộ Tài chính cần ngồi lại bàn bạc, đưa ra những gói hỗ trợ tài chính lớn hơn, dài hạn hơn.

Như vậy các giải pháp đã có khá nhiều và theo chuyên gia tài chính Vũ Đình Ánh, từ nay đến cuối năm, chưa cần thiết có gói kích thích kinh tế nào. Thay vào đó cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp theo Nghị quyết 02 của Chính phủ và thường xuyên giám sát kiểm tra để điều chỉnh phù hợp hơn. Như thế, mới mong kịch bản tăng trưởng kinh tế diễn ra như mong muốn.

Vũ Dũng (Nhịp cầu đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.