Thủ tướng Syria Riad Hijab được cho là đã phản bội Tổng thống Bashar al-Assad chạy sang phe nổi dậy. Tuy nhiên, báo chí nhà nước Syria lại khẳng định, ông Hijab bị sa thải chỉ hai tháng sau khi vừa nắm quyền. Hiện chưa rõ thông tin nào là đúng nhưng nếu tin tức về sự phản bội của Thủ tướng Hijab được xác nhận là đúng thì đây thực sự là cú giáng mạnh nhất từ trước đến nay nhằm vào chính quyền của ông Assad.

Thủ tướng Syria Riad Hijab (bên trái) và Tổng thống Assad

"Thủ tướng Riad Hijab đã rời bỏ chính quyền Syria”, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở London hôm nay (6/8) thông báo. Theo một nguồn tin từ Jordan cho biết, ông Hijab đã cùng gia đình chạy trốn sang nước này. “Ông Hijab hiện giờ đang có mặt ở Jordan cùng với gia đình của ông ta”, nguồn tin trên khẳng định.

Ngoài Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, phe nổi dậy nước này cũng đưa thông tin tương tự. Theo ông George Sabra – phát ngôn viên của Hội đồng Quốc gia Syria, Thủ tướng Hijab đã chạy khỏi Syria từ đêm qua (5/8) và đã cùng gia đình tới Jordan.

Ông Sabra còn nói thêm rằng, ông Hijab sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào chiều tối ngày hôm nay để thông báo về quyết định của ông này.

Trái ngược với những tin tức được cung cấp ở trên, đài truyền hình quốc gia Syria lại đưa tin, Thủ tướng Hijab đã bị sa thải. Tuy nhiên, lý do đằng sau việc ông này bị cách chức không được tiết lộ.

Theo đài truyền hình quốc gia Syria, người được bổ nhiệm thay thế tạm thời cho Thủ tướng Hijab là Phó Thủ tướng Omar Ghalawanji. Ông này sẽ có trách nhiệm thành lập một chính phủ mới cho Syria.

Ông Hijab, một cựu Bộ trưởng Nông nghiệp, vừa mới được Tổng thống Assad bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 6. Đây là cuộc bầu cử được chính quyền tuyên bố là một bước đi tiến tới cải cách chính trị theo yêu cầu của phe đối lập. Tuy nhiên, bước đi này đã không nhận được sự ủng hộ của phe đối lập.

Hiện tại, giới báo chí chưa thể xác nhận thông tin nào là đúng trong hai thông tin đối ngược nhau được đưa ra ở trên. Nếu thông tin về việc Thủ tướng Hijab phản bội chính quyền Syria được xác nhận là có thật thì đây sẽ là vị quan chức cấp cao nhất rời bỏ Tổng thống Assad trong cuộc nổi dậy kéo dài 17 tháng qua.

Trước đó, hồi tháng 7, quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Syria cũng đã rời bỏ chính quyền của ông Assad. Đó là ông Nawaf al-Fares – Đại sứ Syria tại Iraq. Tháng 7 cũng chứng kiến một cú “đào ngũ” ngoạn mục của ông Manaf Tlas, một trong những tướng lĩnh hàng đầu của chính quyền Syria. Ông Tlas còn là bạn bè thân thiết của Tổng thống Assad và là người có cha từng làm Bộ trưởng Quốc phòng Syria.

Cũng giống như al-Fares và Tlas, ông Hijab là một trong những người Hồi giáo dòng Sunni hiếm hoi giữ chức vụ cao trong bộ máy quyền lực được thống trị bởi giáo phái Alawite của Tổng thống Assad.

Thủ đô Damascus rung chuyển vì bom

Thông tin chấn động trên được đưa ra đúng thời điểm thủ đô Damascus – thành trì chính của ông Assad, vừa bị rung chuyển bởi một vụ đánh bom vào trụ sở của đài truyền hình quốc gia Syria ở quận Omayyad. Đây vốn là một nơi được canh phòng rất cẩn mật ở thủ đô Damascus.

Quả bom đã phát nổ trên tầng 3 của tòa trụ sở phát thanh và truyền hình. Trong khi phe nổi dậy tin rằng, đây là một cú đấm có tính biểu tượng vào chính quyền của ông Assad thì chính phủ Syria lại tìm cách nói giảm nhẹ về ý nghĩa của cuộc tấn công này. Bộ trưởng Thông tin Syria Omran Zoabi cho biết, không ai bị thương trong vụ đánh bom trên và đài truyền hình quốc gia vẫn tiếp tục phát sóng bình thường.

Dù nói thế nào thì vụ tấn công vào đài truyền hình quốc gia Syria cũng là một cú đánh mạnh vào chính quyền bởi nó chứng tỏ, phe nổi dậy đã mạnh lên và họ có thể thâm nhập sâu vào trung tâm quyền lực của ông Assad. Đây rõ ràng là một vụ tấn công gây ảnh hưởng lớn đối với chính quyền Syria sau vụ đánh bom táo bạo vào đầu não an ninh hồi tháng trước.

Hôm 18/7, phe nổi dậy Syria đã thực hiện một vụ đánh bom ngay giữa trụ sở của Hội đồng An ninh Quốc gia khi các quan chức an ninh hàng đầu đất nước đang họp khẩn ở đây. Mục tiêu chính của cuộc tấn công là Tổng thống Assad. Mặc dù Nhà lãnh đạo Syria may mắn không bị hề hấn gì nhưng vụ đánh bom này đã gây tổn thất nặng nề cho chính quyền của ông Assad khi cướp đi sinh mạng của 4 quan chức cấp cao nhất.

Dù có vẻ như đang phải liên tiếp hứng chịu những cú giáng mạnh nhưng chính phủ Syria vẫn tự tin tuyên bố, họ đã chiếm lại được thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở thủ đô. Quân đội Syria hôm 4/8 cho biết, họ đã chiếm được quận Tadamun và giờ đây toàn bộ thủ đô Damascus đã nằm hoàn toàn trong sự kiểm soát của lực lượng này.

Cách đây hai tuần, với sức mạnh gia tăng cùng với đà khích lệ từ vụ đánh bom hôm 18/7, phe nổi dậy đã tiến vào thủ đô Damacus trong một chiến dịch mà họ đặt tên là “Núi lửa Damascus”. Các chiến binh nổi dậy đã đánh chiếm được một số khu vực ở thủ đô nhờ yếu tố bất ngờ. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn lúng túng, quân chính phủ đã phản công quyết liệt. Và có vẻ như các chiến binh nổi dậy đã không thể cầm cự được trước sức tấn công dữ dội của lực lượng trung thành với ông Assad.

Sau khi thất thủ ở Damascus, phe nổi dậy đang chuyển hướng trọng tâm sang Aleppo – thành phố lớn nhất Syria và cũng là trung tâm thương mại của nước này. Trong thời gian qua, người ta đã chứng kiến những cuộc giao tranh, đụng độ ác liệt nhất giữa quân chính phủ và phe nổi dậy bùng lên ở Aleppo.

Theo VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.